Tổng kết việc thực hiện 3 dự án đạt giải cao nhất cuộc thi Ý tưởng Xanh 2009
Ngày gửi : 15/09/2011
 

Ngày 14/9/2011, tại xã Thanh Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, người dân và chính quyền địa phương đã tham quan một ngôi nhà được xây bằng bê tông làm từ cốt liệu gáo dừa - sản phẩm của Dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa” do bạn trẻ Nguyễn Tấn Khoa (chàng trai sinh năm 1987, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM) là chủ Dự án.Dự án “Bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa” đã đạt một trong 3 giải thưởng cao nhất của Cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2009” và đã được Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) hỗ trợ 250 triệu đồng/dự án để triển khai vào thực tế. Sau 1 năm thực hiện hóa ý tưởng vào thực tế, 3 dự án này đều đã đạt được những kết quả khả quan và ghi nhận được những thành tích rất đáng khích lệ, góp phần bảo vệ môi trường cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.


Với nguyên liệu chính là gần 4 tấn gáo dừa phế thải, qua rất nhiều công đọan, Thạc sỹ Lê Anh Tuấn  đã cho triển khai sản xuất thử nghiệm các tấm bê tông nhẹ - nguyên liệu chính để xây dựng nhà. Ưu điểm của nhà được xây bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa là khả năng chống thấm, cách âm cách nhiệt tốt, khả năng chịu va đập cũng như khả năng chịu ăn mòn trong môi trường nước ngọt, lợ và mặn. Sản phẩm có thể sử dụng để thay thế hoàn toàn nguyên liệu đá tự nhiên vừa tận dụng nguyên liệu phế thải của địa phương, giảm trọng lượng vật liệu, giúp thời giảm giá thành nguyên liệu, vừa góp phần vào việc bảo vệ môi trường với việc giảm việc phá núi để lấy nguyên liệu đá. Trên thực tế, chi phí thi công căn nhà bằng bê tông nhẹ cốt liệu gáo dừa chỉ bằng 80% chi phí thi công nhà với nguyên liệu đá tự nhiên.


Ngoài ra, Dự án với ý tưởng sử dụng Bê-tông nhẹ cốt liệu gáo dừa để chế tạo thành tấm vật liệu có khả năng liên kết với các kết cấu khung định hình, giúp rút ngắn thời gian cho công đoạn lắp ráp, nhân công không cần tay nghề chuyên môn cao, bước đầu có thể được sản xuất đại trà để làm nguyên liệu bao che cho các công trình công cộng, nhà tiền chế, nhà lưu trú cho các khu công nghiệp.


Bên cạnh Dự án “Bê-tông nhẹ cốt liệu gáo dừa”, đến thời điểm hiện tại, 2 Dự án đạt giải Nhất và giải Ba của cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2009” cũng đang trong giai đoạn nghiệm thu và đạt được những thành công tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Cụ thể: 


Giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2009”: Dự án “ToiTietKiem.Vn” - Giải pháp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường của tác giả Phạm Ngọc Thắng


Giải Ba cuộc thi “Ý tưởng Xanh 2009”: Dự án “Nâng cao nhận thức về môi trường và biến đổi khí hậu cho cộng đồng ngư dân thông qua sinh họat tôn giáo ở Việt Nam” của tác giả Trần Thị Xuân Thuỷ

Xem tin theo ngày

Từ :
Đến :