Cùng em học an toàn giao thông

Hướng tới mục tiêu chính là nâng cao ý thức về an toàn giao thông (ATGT) & kỹ năng giao thông an toàn cho học sinh tiểu học trên cả nước, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thực hiện chương trình Toyota cùng em học An toàn giao thông (hay còn gọi là TSEP) kể từ năm học 2005-2006. Đây là một trong bốn chương trình trọng điểm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam.

Trong 3 năm học đầu tiên (2005-2008), chương trình TSEP được giới thiệu và bắt đầu triển khai trên quy mô lớn với các hoạt động chính tiêu biểu như tặng sách giáo khoa về ATGT cho học sinh, bộ tài liệu giảng dạy cho các giáo viên trên toàn quốc; biểu diễn hoạt cảnh có nội dung về giáo dục ATGT trong trường tiểu học; tổ chức các hội thảo tập huấn, giảng dạy về phương pháp giáo dục ATGT cho các giáo viên, cũng như các hoạt động tuyên truyền nhằm đem lại hiệu quả xã hội hóa hơn cho chương trình. 

 Thăm trường   

Hội thảo cấp trung ương      

Hội thảo đào tạo 

Kể từ năm học 2008-2009 đến nay, TSEP thực hiện xã hội hóa một cách sâu rộng với việc tổ chức Hội thi tìm hiểu ATGT cấp tiểu học dưới 2 hình thức hàng năm: cấp tỉnh và cấp trung ương, qua đó nâng cao vai trò của cấp giáo dục địa phương trong công tác giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học.

Cuộc thi tìm hiểu ATGT cấp tỉnh 

Cuộc thi tìm hiểu ATGT cấp trung ương 

Sau 10 năm thực hiện, chương trình TSEP đã đạt được những thành tích nhất định trong việc giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Với phương thức ”học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng qua các hoạt động ngoại khóa bổ ích, các giờ học ATGT tại các trường đã trở nên hấp dẫn, lí thú và dễ nhớ, dễ hiểu hơn với các em. Đến nay, chương trình TSEP đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy ATGT khổ lớn, hơn 83.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học. Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên tiểu học và cán bộ ngành Giáo dục, 60 Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh, 7 hội thi tìm hiểu ATGT cấp trung ương và 4 Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước”.

Biểu diễn rối tay

Cuộc thi vẽ tranh

Sách giáo khoa TSEP

Đặc biệt, với những hiệu quả mà TSEP đã mang lại, Bộ GD-ĐT đã quyết định lồng ghép các tài liệu của TSEP vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục ATGT đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

Theo kế hoạch, trong những năm tới, chương trình TSEP sẽ tiếp tục được triển khai với nhiều nội dung và hình thức đổi mới cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa sâu rộng tại từng địa phương.

 

 

Thư viện hình ảnh về chương trình Cùng em học an toàn giao thông

Nội dung khác