Bảo vệ môi trường tại nhà máy

Chính sách môi trường

Không chỉ thực hiện các hoạt động sản xuất theo tiêu chuẩn của Hệ thống Quản lý Môi trường, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) còn luôn tiên phong trong việc thực hiện Quy trình Sản xuất Sạch. Theo đó, TMV tiến hành xem xét ảnh hưởng môi trường trong toàn bộ chu kỳ sống của sản phẩm từ sản xuất, đến bán hàng và sử dụng, sau đó áp dụng và triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu tối đa các tác hại đến môi trường.  

Trên cơ sở đó, chính sách môi trường được TMV xây dựng và triển khai nhằm hướng tới 3 mục tiêu chính:

  1. Tuân thủ các quy đinh của luật pháp Việt Nam về môi trường (không có vi phạm và không có khiếu nại kiên quan đến môi trường)
  2. Giảm thiểu rủi ro sự cố môi trường, tập trung vào ô nhiễm không khí khí oxyt Nito NOx, oxyt lưu huỳnh SOx, bụi), ô nhiễm nước, ô nhiễm đất và nước ngầm
  3. Thực hiện các hoạt động thực thi môi trường, tập trung vào giảm thiểu các chỉ số về khí oxyt cácbon CO2, chất thải, tiêu thụ nước và chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Hệ thống xử lý nước thải

Bên cạnh đó, nhằm thực hiện thành công các hoạt động bảo vệ môi trường, cũng như đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên công ty, TMV đã ban hành Chính sách Sức Khỏe, An toàn và Môi trường vào tháng 9/2009. Đặc biệt, chính sách này không chỉ được áp dụng tại nhà máy TMV, mà còn tại các tổ chức, cá nhân, các nhà thầu và nhà cung cấp có hoạt động kinh doanh và hợp tác với TMV.

Chứng chỉ ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường

Song song với việc đầu tư phát triển hệ thống sản xuất, TMV luôn không ngừng nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, cũng như triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu các tác hại đến môi trường, đồng thời liên tục tổ chức các khóa đào tạo nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường cho đội ngũ cán bộ công nhân viên. Chính vì vậy, tháng 5 năm 1999, TMV tự hào là nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 14001 về hệ thống quản lý môi trường tại nhà máy. Cho đến nay, TMV liên tục được tái cấp chứng chỉ ISO 14001 với những phiên bản mới nhất.

Giảm thiểu khí oxyt các bon CO2

Dưới định hướng của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản nói chung và cam kết hành động vì môi trường của Toyota khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói riêng, TMV đã và đang thực hiện rất nhiều hoạt động tiết kiệm năng lượng tại nhà máy nhằm giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường. Hiện nay, TMV đã đạt được 76% mục tiêu giảm phát thải CO2 thông qua nhiều hoạt động tiết kiệm năng lượng như:

  • Tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên trong các xưởng: xây dựng và vận hành hệ thống cửa sổ trên trần nhà và tạo các khe sáng trên cửa của các phân xưởng (kể từ tháng 2 năm 2008), giảm 30% lượng đèn chiếu sáng (736 đèn) tại ca làm việc ban ngày .
  • Xây dựng hệ thống bình nước nóng năng lượng mặt trời tại các khu vực: phòng lái xe, khu dịch vụ, kho chứa hàng và trung tâm xuất khẩu (từ tháng 8 năm 2009)
  • Đưa vào sử dụng đèn cao áp năng lượng mặt trời phía cổng chính của nhà máy (Đèn có thể chiếu sáng đủ trong 3 ngày sau khi được sạc từ năng lượng mặt trời trong 8 tiếng ban ngày).
  • Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cho các nồi hơi để giảm tiêu thụ dầu diesel.
  • Sử dụng dây kéo công tắc cho các đèn neon tại khu văn phòng tầng 1 và tầng 2 của nhà máy
  • Tận dụng tối đa năng lực vận chuyển của các xe lồng đi miền Nam, tái sử dụng container vận chuyển phụ tùng để vận chuyển xe thành phẩm đến cảng sau khi giao hàng cho bộ phận sản xuất. Bằng cách này, quãng đường đi của container giảm đi một nửa, nhờ đó khả năng phát thải khí CO2 ra môi trường cũng giảm đi đáng kể.

Xử lý rác thải và chất thải rắn

Nhằm đảm bảo rác thải và chất thải rắn không gây hại đến môi trường, TMV đã ký hợp đồng dịch vụ với các đơn vị có chức năng để xử lý triệt để tất cả các loại chất thải và rác thải phát sinh theo quy trình và kỹ thuật tiêu chuẩn

Tại nhà máy TMV, công tác tuyên truyền thực hiện giảm thiểu chất thải luôn được chú trọng, trong đó hoạt động được tiến hành theo thứ tự ưu tiên: Giảm thiểu chất thải - tái sử dụng nguyên vật liệu - tái chế chất thải. Chất thải và rác thải sẽ được phân loại ngay tại nguồn (chia làm 3 loại: rác thải nguy hại, rác thải tái chế và rác thải hữu cơ) và được đưa vào vị trí riêng của từng loại để được mang đi xử lý theo đúng quy trình tiêu chuẩn. Đặc biệt, với chất thải nguy hại, ngoài việc xử lý theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam, TMV cũng tuân thủ theo chính sách "Không chôn lấp" (Zero landfil) của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản nhằm mục đích tăng cường bảo vệ môi trường đất, môi trường nước, cùng hệ sinh thái nói chung.

Năm 2005, các loại chất thải nguy hại gồm keo thải và bùn thải đã được sử dụng phương pháp "Đồng xử lý" - tái sử dụng làm nhiên liệu trong lò xi măng tại nhà máy Xi măng Holcim (Kiên Giang). Năm 2007, nguồn chất thải nguy hại cũng được TMV khai báo và đăng ký xử lý theo đúng yêu cầu của pháp luật. Năm 2009, toàn bộ chất thải nguy hại của TMV tiếp tục được quản lý và xử lý phù hợp theo quy định thông qua các hợp đồng dịch vụ để vận chuyển và xử lý rác với  Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Tài nguyên Môi trường (DRET) và công ty TNHH Tân Thuận Phong (TTP). Bên cạnh đó, TMV luôn chấp hành nghiêm túc và đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến quản lý chất thải.

Xử lý nước thải

Là một trong những mục tiêu quan trọng trong chính sách môi trường do TMV xây dựng và thực hiện từ những ngày đầu thành lập tại Việt Nam, xử lý nước thải tại nguồn luôn được TMV chú trọng thực hiện và liên tục đầu tư nghiên cứu cho ra các giải pháp tối ưu nhất.

Với khu vực xử lý nước thải độc lập và hiện đại được đầu tư hàng triệu Đô la Mỹ, TMV đã xây dựng nên một quy trình xử lý nước thải đáp ứng mọi tiêu chuẩn mà pháp luật Việt Nam yêu cầu (Đạt Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4945-2005 cột B - nước dùng cho tưới tiêu nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản). Nước thải của nhà máy bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và hóa chất. Các loại nước thải trên được đưa vào 3 bể chứa. Từ các bể chứa này, nước thải sẽ được đưa qua các khâu xử lý bằng hóa chất, lọc cặn... rồi đưa ra ngoài. Nước thải sau khi xử lý được chuyển ra hồ điều hòa. Công suất của nhà máy xử lý nước thải này hiện nay đã đạt trên 300m3/ngày đêm.

Đến nay, dù Hệ thống Xử lý Nước thải vẫn đủ vận hành theo đúng tiêu chuẩn, nhưng với mục tiêu “Không ngừng nâng cao chất lượng xử lý nước thải”, TMV tiếp tục đầu tư gần 350.000 Đô la Mỹ cho Trạm xử lý nước thải cả về trang thiết bị lẫn nhân lực vận hành, trong đó có thể kể tới một số hoạt động cụ thể sau: Xây dựng và đưa vào sử dụng trạm tiền xử lý Niken có công suất 48m3/ngày đêm (nhằm tăng cường năng lực xử lý Niken cho Hệ thống Xử lý Nước thải), hệ thống lọc than hoạt tính và khử trùng có công suất 300m3/ngày đêm (Nâng cao chất lượng nước thải sau xử lý về màu, mùi, BOD3, COD, SS); tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thực hành cho nhân viên nhằm kiểm soát tốt hơn Hệ thống xử lý nước thải.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm tài nguyên nước tại nhà máy, tháng 7 năm 2008, một hệ thống gồm bể chứa, tháp nước, hệ thống đường ống và vòi phun đã được xây dựng và đi vào hoạt động tại nhà máy TMV, trong đó nước từ Bể chứa nước thải đã xử lý sẽ được bơm lên tháp nước và được chuyển đi theo đường ống dẫn để tiếp tục sử dụng cho các mục đích như: xả nước nhà vệ sinh, rửa xe, tẩy sơn, tưới cây, … Với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 25.000 Đô la Mỹ, hệ thống mới giúp tiết kiệm được gần 1300 m3/tháng. Sau khi áp dụng, hệ thống nước tái sinh đã thực sự thể hiện được những lợi ích thiết thực nhất trong hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của TMV.

Tháng môi trường

Từ năm 1973 tại Nhật Bản, Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản đã phát động và lấy tháng 6 là “Tháng Môi trường Toyota toàn cầu”. Theo đó, trong tháng này, nhiều chương trình, hoạt động đa dạng liên quan đến bảo vệ môi trường trong cộng đồng nói chung và tại các nhà máy của tập đoàn nói riêng được triển khai. Đến năm 2003, Tháng Môi trường Toyota Toàn cầu đã chính thức được áp dụng tại các nước Toyota thành viên trên thế giới, trong đó có TMV  với nhiều hoạt động về môi trường được phát động tới toàn thể nhân viên công ty như: truyền tải thông điệp môi trường của chủ tịch Tập đoàn Toyota, dán áp phích môi trường theo chủ đề của năm và phát động các thành viên tham gia thực hiện, chiến dịch giảm bóng đèn, sách sinh thái, cập nhật các thông tin môi trường,…

Bên cạnh đó, TMV đã phát hành cuốn Sổ tay môi trường dạng bỏ túi bằng giấy tái chế nhằm hỗ trợ nâng cao nhận thức cho các thành viên trong công ty.

Văn phòng xanh

Sau khi tham gia Dự án Văn Phòng Xanh do Quỹ động vật thiên nhiên hoang dã (WWF) phát động năm 2008, TMV đã tổ chức lớp tập huấn 5S -Văn phòng Xanh  nhằm nâng cao ý thức bảo vệ  môi trường tại nơi làm việc cho các nhân viên khối văn phòng. Sau lớp tập huấn này, TMV đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể tại Trụ sở chính (Phúc Yên-Vĩnh Phúc) và 2 chi nhánh tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh như: Tiết kiệm tiêu dùng điện năng trong thắp sáng, sử dụng thiết bị văn phòng (máy in, photocopy…) và thiết bị điện dân dụng (điều hòa nhiệt độ, máy đun nước nóng…); thay thế mới các thiết bị tiết kiệm năng lượng; đầu tư năng lượng mới (năng lượng tái tạo); Tiết kiệm vật tư (sử dụng giấy 2 mặt, tăng cường trao đổi/lưu trữ bằng file điện tử….); Phân loại rác từ nguồn… Chính vì vậy, tháng 8 năm 2009, TMV đã được nhận Chứng chỉ Văn phòng Xanh do WWF cấp.

Nội dung khác