HÀNH TRÌNH XANH

Câu lạc bộ Go Green

Năm 2008, dưới sự bảo trợ của Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), câu lạc bộ Go Green - Hành Trình Xanh (GGC) được thành lập tại Hà Nội với mục đích tạo sân chơi và kết nối những trái tim nhiệt huyết của các bạn trẻ tình nguyện viên với giới trẻ cả nước nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay hành động vì một Việt Nam xanh và một môi trường xanh thông qua 2 hình thức hoạt động chính gồm trực tuyến (online – tuyên truyền giáo dục bảo vệ môi trường thông qua website http://gogreen.com.vn/) và thực tiễn (offline). Đây là một trong những hợp phần hoạt động quan trọng của chương trình Go Green - Hành Trình Xanh tổng thể. Với ý nghĩa đó, GGC đã tiếp tục được hỗ trợ để mở rộng địa bàn hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9 năm 2009, tại Đà Nẵng vào tháng 9 năm 2010.

Tình nguyện viên với giới trẻ cả nước nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Sau 3 năm, GGC đã không ngừng lớn mạnh với hơn 3000 tình nguyện viên trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam và trở thành một trong số ít các CLB về môi trường có quy mô cũng như hoạt động hiệu quả nhất ở Việt Nam. Các thành viên của CLB đã thực sự trở thành lực lượng hạt nhân để tuyên truyền các hoạt động về bảo vệ môi trường, góp phần chuyển những ý thức đó thành hành động cụ thể trong cuộc sống hàng ngày của cộng đồng.

Ngay từ những ngày đầu tiên thành lập, các bạn trẻ của các trường Đại Học và Cao đẳng trên toàn quốc đã được biết đến GGC thông qua hoạt động tuyên truyền mở rộng mạng lưới mang tên “Hi! My name is Go Green”. Tiếp nối sau đó là hàng chuỗi các hoạt động vì môi trường có thể kể tới như: Chiến dịch Túi Sinh Thái, Chiến dịch Khu Phố Xanh, Ngày Hội Sống Xanh, Ngày đi bộ vì môi trường, Ngày hội vẽ bức tranh kỷ lục về môi trường…

Bên cạnh các chương trình và hoạt động kể trên, GGC còn có những hoạt động liên kết với các câu lạc bộ tình nguyện vì môi trường khác như: tham gia lễ hội Motanai cùng CLB 3R, tham  gia lễ trồng cây cùng cục  Cảnh sát Môi trường, “Ngày không khói xe”, Diễn đàn “Giới trẻ và các vấn đề môi trường - Từ ý thức đến trách nhiệm” trên kênh VTV6…

Chiến dịch Túi Sinh Thái

Dưới sự hỗ trợ của TMV, tháng 1 năm 2009, GGC đã thực hiện chiến dịch Túi Sinh Thái ( hay còn gọi là Eco Bag- loại túi làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường như bao bố, gai,…) nhằm mục đích tuyên truyền về tác hại của túi ni lông với môi trường, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và góp phần làm thay đổi dần thói quen sử dụng túi ni lông trong cộng đồng, qua đó tăng cường sử dụng túi tái chế.

Chiến dịch được GGC thực hiện tại gần 30 văn phòng trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng việc đổi giấy đã sử dụng để lấy túi sinh thái Eco-bag (mỗi 5kg giấy loại thì đổi được 1 chiếc túi Eco-bag). Sau đó, số giấy này được các tình nguyện viên của GGC đưa tới nhà máy sản xuất tái chế và dùng khoản tiền thu được từ việc bán giấy loại để may túi sinh thái và tiếp tục mang đi trao tặng  cho  các nhân viên văn phòng.

Cuộc thi Thiết kế thời trang Go Green – Fashion Show

Tháng 9 năm 2008, TMV cùng với Câu lạc bộ Go Green ( GGC) tổ chức "Cuộc thi thiết kế thời trang Go Green Fashion Show" nhằm khuyến khích và góp phần thúc đẩy khuynh hướng sử dụng chất liệu xanh, thân thiện với môi trường cũng như phát triển trào lưu thời trang xanh trong giới trẻ Việt Nam. Có thể nói, đây là cuộc thi thời trang sinh thái có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam khi thu hút được đông đảo sự tham gia không chỉ các nhà thiết kế chuyên nghiệp mà còn cả các bạn trẻ yêu môi trường có niềm đam mê thiết kế thời trang  với gần 500 tác phẩm dự thi.

Những bộ sưu tập tham gia cuộc thi đều thể hiện sự thân thiện với môi trường, không sử dụng chất liệu có chất hóa học và phẩm màu độc hại, chất liệu xuất xứ từ cây trồng, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất liệu tái chế...

Ngày Hội Vẽ Bức tranh Kỷ lục về Môi trường

Ngày 29/11/2009, TMV cùng với cùng với Câu lạc bộ Go Green ( GGC) tổ chức một sự kiện mang tính cộng đồng lớn dành cho giới trẻ mang tên "Ngày hội vẽ Bức tranh kỷ lục về môi trường”.  Bức tranh mang nhiều ý nghĩa tươi đẹp về bảo vệ môi trường có chiều dài 112m và độ cao 1.5m được phác thảo bởi các giảng viên và sinh viên ưu tú của Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Trong ngày hội, hơn 500 tình nguyện viên từ hơn 20 CLB yêu môi trường cùng các bạn trẻ từ nhiều trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã đến chung tay tô màu để hoàn thiện bức tranh nhằm kêu gọi và vận động tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp cho Việt Nam.

Có kết cấu hình chữ U, hai cạnh của bức tranh là thực trạng và giải pháp cho môi trường rừng và biển, nông thôn và thành thị. Phần giao thoa chính là trung tâm của bức tranh được thể hiện viễn cảnh tươi đẹp mà con người có thể đạt được trong tương lai sau khi thay đổi hành vi và hành động của mình tới môi trường. Với chiều dài kỷ lục, ngay sau khi bức tranh được hoàn thành, Tổ chức Guiness Việt Nam đã tuyên bố chính thức công nhận “Bức tranh kỷ lục về môi trường” tại Việt Nam.

Ngày Đi bộ vì Môi trường

Ngày 26/9/2010, tại Hội An (Đà Nẵng), “Ngày đi bộ vì môi trường” đã được  tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ, cũng như tạo điều kiện cho mọi người thể hiện tình yêu, trách nhiệm của mình đối với môi trường, đồng thời góp phần xây dựng một lối sống thân thiện với môi trường cho người dân địa phương và du khách vì một môi trường xanh hơn của Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngày đi bộ vì môi trường

Hoạt động này thu hút được sự tham gia của hơn 2500 người gồm các em học sinh, sinh viên của tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, người dân tại Hội An cùng nhiều du khách trong nước, quốc tế. Các khẩu hiệu như “Vì Hội An không rác thải”, “Vì Hội An thêm bóng mát”, “Vì Hội An nguồn nước sạch”, “Vì Hội An tiết kiệm điện”, “Vì một Hội An không ô nhiễm” đã được giơ cao cùng đoàn đi bộ trên đoạn đường dài khoảng 2 km, bắt đầu từ Quảng trường Sông Hoài, xuyên qua khu phố cổ Hội An và cầu An Hội. Bên cạnh đó, rất nhiều hoạt động phong phú khác như nhảy Green Dance – một điệu nhảy của riêng Câu lạc bộ Go Green, diễu hành với dàn trống hội trên xích lô, nhảy múa trên đường phố… cũng đã diễn ra trong suốt chương trình.

Chiến dịch Khu Phố Xanh (KPX)

Tháng 6 năm 2009, KPX bắt đầu được triển khai tại nhiều khu vực dân cư trên địa bàn Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cũng như xây dựng ý thức, tạo lập thói quen giữ gìn vệ sinh, làm sạch nơi sinh sống của từng hộ gia đình, và khu sinh hoạt chung của cộng đồng.

Chiến dịch Khu phố Xanh đã được thực hiện qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (2009-2010): Hướng tới đối tượng chính là các hộ gia đình và giới văn phòng.
 • KPX được thực hiện đầu tiên tại địa bàn phường Thượng Đình – Thanh Xuân – và các khu phố thuộc phường Giảng Võ – Hà Nội lần lượt vào tháng 6/2009 và tháng 11/2009
 • Năm 2010, chiến dịch tiếp tục được mở rộng trên nhiều địa bàn dân cư của 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Bên cạnh việc các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Go Green – Hành Trình Xanh (GGC) cùng cộng đồng dân cư tham gia làm tổng vệ sinh tại khu dân cư vào mỗi buổi sáng cuối tuần, chương trình còn phát sổ tay “Lối sống xanh” và tem nhãn với nhiều thông điệp bảo vệ môi trường như: “Nhớ vặn chặt tôi nhé” – dán tại vòi nước sinh hoạt, “Lau chùi trước khi sử dụng” – dán lên bàn là, lò vi sóng, “Hãy sử dụng túi sinh thái” hay “Tắt màn hình khi không dùng nhé!” – dán lên màn hình ti vi và máy tính,...
 • Giai đoạn 2 (2011): Hướng tới đối tượng chính là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở.
 • Tại Hà Nội, giai đoạn 2 được khởi động tại trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, Đống Đa, Hà Nội. Nội dung chương trình được xây dựng như một chương trình sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh, kết hợp cả hai hình thức trong nhà và ngoài trời với 2 hoạt động chính: Hướng dẫn điệu nhảy thể dục Green dance (Một ngày sống xanh) cho các em học sinh; Tổ chức kết hợp sinh hoạt trong lớp với các trò chơi cũng như các hoạt động nhỏ nhưng có ý nghĩa sâu sắc về môi trường
 • Tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, chiến dịch được thực hiện kéo dài trong 3 tháng tại nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở

Ngày Hội Sống Xanh

Năm 2010 tại TP. Hồ Chí Minh và 2011 tại Hà Nội, TMV đã cùng với Câu lạc bộ Go Green (GGC) tổ chức , Ngày Hội Sống Xanh với nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường phong phú và thiết thực nhằm giúp cho các bạn trẻ hình thành lối sống xanh . Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động đã được tổ chức như: mua hàng xanh & lập quỹ từ thiện bằng doanh thu từ các hoạt động bán hàng của gian hàng Xanh, biểu diễn thời trang xanh với các trang phục làm từ sản phẩm tái chế, thể dục ngoài trời và giao lưu về kiến thức môi trường cùng người nổi tiếng, …Đến với chương trình, các bạn trẻ đã cùng nhau trao đổi những mẹo sống xanh, cũng như giao lưu, tìm hiểu, trao đổi những phong cách sống thân thiện với môi trường…để từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cá nhân và cộng đồng.

Hành trình xanh - Bảo tồn thiên nhiên

Năm 2008, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) triển khai dự án truyền thông “Hành trình xanh – Bảo tồn thiên nhiên” tại các vườn quốc gia/khu bảo tồn thiên nhiên (VQG/KBTTN) nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tại các VQG/KBTTN trên cả nước.

Thông qua các khóa tập huấn, các học viên đã được các cán bộ của ENV hướng dẫn về phương pháp truyền thông môi trường, các giải pháp môi trường và xây dựng các chiến lược bảo vệ môi trường phù hợp với tình hình địa phương ở các VQG/KBTTN, đồng thời cùng thực hành truyền thông nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư sống tại khu vực đó. Đặc biệt, sau mỗi khóa tập huấn, các học viên đều đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và cải thiện môi trường tại chính VQG/KBTTN của địa phương mình.  Các đề suất đáp ứng được các tiêu chí đánh giá, và có tính khả thi cao đã được TMV lựa chọn và hỗ trợ tài chính để triển khai.

Sau 3 năm thực hiện, chương trình đã thực hiện được 7 khoá tập huấn cho 76 cán bộ của 37 VQG/KBTTN trên cả nước và hỗ trợ tài chính cho 19 đề xuất giáo dục môi trường của cán bộ các VQG/KBTTN trong công tác nâng cao nhận thức của người dân địa phương về bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên.. Bên cạnh đó, sau khi các dự án nhận được sự hỗ trợ từ phía TMV, đã có hơn 500 buổi sinh hoạt câu lạc bộ bảo tồn thiên nhiên được triển khai thu hút hơn 20.000 lượt học sinh tham gia, hơn 200 chương trình thôn bản với sự tham gia của gần 10.000 người dân vùng đệm.

Chương trình “Hành trình xanh – Bảo tồn thiên nhiên” đã giúp thay đổi một cách cơ bản về nội dung và hình thức các hoạt động giáo dục môi trường tại các VQG/KBTTN. Các cán bộ VQG/KBTTN sau khi tham gia tập huấn đã áp dụng các kiến thức kỹ năng học được vào xây dựng và triển khai các hoạt động giáo dục môi trường (GDMT) tại VQG/KBTTN của mình một cách hiệu quả.

Cuộc thi Ý Tưởng xanh

Với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng mới mẻ, thiết thực, cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường, TMV đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Môi trường và Văn phòng Tiết kiệm Năng lượng - Bộ Công Thương, chính thức tổ chức thường niên cuộc thi “Ý tưởng xanh“. Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa thiết thực về bảo vệ môi trường nói chung.

Cuộc thi ý tưởng xanh

 

Phim truyền hình “Hành Trình Xanh”

Là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường của chương trình tổng thể “Go Green - Hành trình Xanh” thuộc lĩnh vực tuyên truyền, TMV đã thực hiện loạt phim giáo dục môi trường mang tên “Hành trình Xanh”.

Với phong cách truyền hình thực tế, loạt phim “Hành trình Xanh” đã giúp các vấn đề về môi trường được truyền tải một cách sinh động, mới mẻ, tự nhiên và rất trẻ trung. Không gò bó trong phạm vi kịch bản, phiên bản mới của loạt phim “Hành trình Xanh” được thể hiện mở dưới hình thức một diễn đàn trẻ có sự tham gia của các cộng tác viên trên toàn quốc.

Với hình thức này, các bạn trẻ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước đã tích cực đóng góp những ý kiến và hình ảnh quay được về các vấn đề liên quan đến môi trường, cũng như cộng tác cùng làm phim với chương trình.

Trường học thân thiện

Tháng 3/2009, TMV phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức phát động chiến dịch “Trường học thân thiện”. Mô hình đầu tiên được thực hiện tại Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với tổng kinh phí hỗ trợ gần 500 triệu đồng.

Đây là một trong những dự án được TMV hỗ trợ thực hiện nhằm tác động trực tiếp một cách tích cực tới việc hình thành nề nếp, thói quen cho các em học sinh trong việc gìn giữ, bảo vệ và tạo ra môi trường Xanh - Sạch - Đẹp tại trường lớp cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Trường học thân thiện

Dự án "Sản xuất điện năng quy mô nhỏ từ khí sinh học Biogas”

Từ năm 2008, TMV phối hợp với Trường Đại học Đà Nẵng thực hiện dự án “Sản xuất điện năng quy mô nhỏ từ khí sinh học Biogas”. Theo đó, các cụm máy phát điện chạy bằng Biogas được lắp đặt tại các hộ dân, trang trại chăn nuôi, doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Dự án được chia làm 2 giai đoạn chính: Triển khai thí điểm trong phạm vi nhỏ (thực hiện trong 3 năm 2009 - 2011) và triển khai đại trà (thực hiện từ năm 2012).

Dự án sản xuất điện năng quy mô nhỏ từ Biogas

Dự án đã góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường thông qua việc sử dụng công nghệ khí sinh học, xử lý chất thải chăn nuôi, cung cấp nguồn năng lượng sạch, rẻ, ổn định   và chủ động.

Sau 3 năm triển khai, TMV đã cùng Đại học Đà Nẵng đã cung cấp 62 cụm máy phát điện chạy bằng Biogas tới các trang trại chăn nuôi trên khắp cả nước, giúp giảm từ 27 - 43% lượng điện tiêu thụ trên từng loại hình và quy mô trang trại.

Các hộ chăn nuôi được chọn áp dụng công nghệ khí sinh học đều khẳng định tính hiệu quả của việc ứng dụng Biogas để sản xuất điện năng trong điều kiện nông thôn Việt Nam cũng như đánh giá cao ý nghĩa to lớn của dự án trên các phương diện: tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường ở nông thôn.

Dự án Làng sinh thái

Là một trong những hoạt động thực tiễn của chương trình Go Green – Hành Trình Xanh, Dự án Làng Sinh Thái được Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) khởi động từ năm 2009 dưới sự phối hợp của Trung tâm Đào tạo và Truyền thông Môi trường - Tổng cục Môi trường. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa về bảo vệ môi trường đối với các xã nghèo nhằm phát triển diện tích rừng, xây dựng bền vững tài nguyên đất và nước, trên cơ sở đó, tạo ra cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp và phát triển sinh kế cộng đồng.

Dự án "Làng Sinh Thái" được thực hiện đầu tiên tại địa bàn An San, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”. Lần thứ hai được thực hiện tại thôn Tiên Chương, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Và lần thứ 3, mô hình này được TMV hỗ trợ triển khai tại thôn Trường Hạnh, xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Mỗi địa bàn đều được TMV tài trợ với tổng số tiền từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Các hoạt động của dự án được triển khai cụ thể như sau:

 • Tổ chức các buổi tập huấn và phát triển các phong trào bảo vệ môi trường cho cư dân địa phương
 • Hướng dẫn thành công quy hoạch và cải tạo vườn tạp tại các hộ gia đình, nhằm góp phần cải thiện tình hình vệ sinh môi trường trong sản xuất và sinh hoạt
 • Hỗ trợ cây giống (các loại cây ăn quả) cùng với phân bón cho các hộ dân
 • Hỗ trợ xây dựng hệ thống cấp nước sinh họat, lắp đặt hệ thống lọc nước, trữ nước cho các hộ nghèo trong xóm; xây dựng hố thu gom rác thải, xe vận chuyển thu gom rác, thùng đựng rác…
 • Hỗ trợ xây dựng và cải tạo lại nhà văn hóa xóm thành nơi sinh hoạt tập thể cho người dân và trang bị Tủ sách môi trường với nhiều thông tin hữu ích dành cho nhà nông,
 • Tổ chức các cuộc thi phong trào vệ sinh nhà nông, tuyên truyền và phổ biến kinh nghiệm nhằm nhân rộng mô hình Làng sinh thái sang các địa phương khác...

Làng sinh thái

Có thể nói, tại cả 3 địa bàn nói trên, mô hình "Làng Sinh Thái" đã được triển khai một cách hiệu quả, không những đã góp phần giải quyết các vấn đề môi trường còn tồn tại của địa phương, mà còn giúp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của cộng đồng dân cư trong việc sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đất và nước, khắc phục điều kiện tự nhiên khó khăn và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân một cách đồng bộ.

Xây dựng mô hình Rừng sinh thái

Năm 2011, TMV phối hợp với Viện Kinh tế Sinh thái (EcoEco) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam triển khai Dự án “Mô hình rừng nhiệt đới Toyota-EcoEco” - Tái lập 30 ha rừng nhiệt đới vùng đồi Sóc Sơn, tôn tạo cảnh quan Đền Gióng, Hà Nội”.  Mô hình Rừng sinh thái này sẽ giúp tái lập một khu rừng nhiệt đới với các loài cây gỗ quý hiếm từ các vùng sinh thái khác nhau có cấu trúc đặc hữu, hỗn loài, nhiều tầng, khác tuổi, và đa dạng sinh học cao.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn và có nội dung gồm 3 phần chính:

 1. Tái lập và trồng mới 25ha rừng nhiệt đới với nhiều vùng sinh thái khác nhau;
 2. Chăm sóc, quản lý và bảo tồn 5ha mô hình thực nghiệm tiệm cận tái lập rừng nhiệt đới đã được trồng từ năm 2006-2008 và 25ha rừng trồng mới;
 3. Xây dựng Khu Trưng bày mẫu vật và Giới thiệu bảo tồn đa dạng sinh học rừng nhiệt đới Sóc Sơn và Giáo dục bảo vệ môi trường Toyota - EcoEco.

Trồng rừng sinh thái

Dự án mang tính khoa học này có tác động tích cực đến tài nguyên, môi trường cũng như có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội, góp phần điều hòa khí hậu cho toàn vùng, làm giảm suy thoái môi trường trong quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Hơn nữa, Dự án cũng sẽ giúp cộng đồng, nhất là người dân Thành phố Hà Nội, và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng, cũng như giới trẻ thấy được cấu trúc đặc sắc và đa dạng của rừng nhiệt đới ở Việt Nam. Diện tích rừng sau khi khôi phục sẽ trở thành một bảo tàng rừng nhiệt đới tự nhiên trong lòng Hà Nội và phục vụ tốt cho các hoạt động giáo dục về môi trường.

Sau 3 năm trồng và chăm sóc, các cán bộ của Dự án đã trồng hơn 5000 cây gỗ quý với nguồn giống từ khắp các miền trên cả nước, cùng với 10.000 cây gỗ thường và 5000 cây bụi phụ trợ, với tỉ lệ sống vượt tiêu chuẩn là trên 80%. Dự kiến sau khoảng thời gian 7-10 năm chăm sóc, các cây gỗ sẽ phát triển một cách đầy đủ và hình thành một mô hình Rừng Nhiệt đới độc đáo phục vụ cho mục đích giáo dục môi trường ở khu vực này.

Nội dung khác