Hỗ trợ đại lý & nhà cung cấp

Xây dựng "Chu trình xanh" khép kín

Được sự khuyến khích và hỗ trợ từ phía công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), đến nay, hầu hết các đại lý và các nhà cung cấp của TMV cũng đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001, nhằm hướng tới việc hoàn thiện “Chu trình xanh khép kín” từ khâu sản xuất linh kiện, tới khâu lắp ráp, bán hàng, cũng như cung cấp dịch vụ đến khách hàng.

Với các nhà cung cấp, TMV đã áp dụng một chương trình lớn về môi trường dành cho các nhà cung cấp của Toyota tại Việt Nam ngay từ năm 2002 với 2 nội dung chính: áp dụng Hệ thống quản lý môi trường ISO14001 & loại bỏ/thay thế các hóa chất cấm sử dụng tại Việt Nam ra khỏi quá trình sản xuất. Cho đến nay, toàn bộ các nhà cung cấp nội địa của TMV đã được cấp chứng chỉ ISO 14001. Bên cạnh đó, từ năm 2008, TMV đã phổ biến chương trình "Hướng dẫn mua hàng xanh" theo tiêu chuẩn của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản tới các nhà cung cấp. Trên cơ sở nhận được sự đồng thuận và ủng hộ nhiệt tình từ phía các nhà cung cấp, đến nay, tất cả các chi tiết lắp ráp ô tô của công ty không còn chứa 4 loại kim loại độc hại bao gồm: Chì, Thủy ngân, Cadimi và Crom (6+).

Về phía các đại lý, đến nay, đã có 22 trong tổng số 37 Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền của TMV đã áp dụng thành công hệ thống Quản lý Môi trường và được cấp chứng chỉ ISO 14001 từ các tổ chức quốc tế uy tín là Bureau Veritas Certification Việt Nam, Quacert và NQA Việt Nam. Các đại lý còn lại đang trong quá trình hoàn thiện và tiếp tục thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. Dưới sự hướng dẫn của TMV, tất cả các đại lý nằm trong hệ thống của TMV đều được quản lý vật tư, hóa chất theo tiêu chuẩn, áp dụng quy trình quản lý rác thải và xử lý nước thải theo đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, từ năm 2002 đến nay, các đại lý đã thực hiện nhiều hoạt động thu gom chất thải ,các hoạt động này không chỉ tiết kiệm chi phí cho đại lý, mà còn đóng góp vào việc tiết kiệm nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.  Cụ thể như:

 • Thu gom dầu thải: Thu gom và chuyển giao cho đơn vị xử lý chất thải.
 • Thu gom dung môi hữu cơ thải: Thu gom và tái chế bằng các máy tinh lọc dung môi.
 • Thu hồi chai, can nhựa đã qua sử dụng: Thu gom và chuyển giao cho các đơn vị tái chế.

Phát hành sách hướng dẫn bảo vệ môi trường

Với mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho tất cả các Đại lý/ Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền Toyota, TMV đã xuất bản sách hướng dẫn bảo vệ môi trường dựa trên luật môi trường của Việt Nam nhằm mục đích:

 • Giúp hệ thống đại lý hiểu rõ các yêu cầu của luật môi trường Việt Nam và đảm bảo mọi hoạt động tuân thủ theo pháp luật hiện hành của Việt Nam.
 • Hưởng ứng các chính sách của Toyota trong hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Thiết lập một hệ thống quản lý môi trường (EMS) theo yêu cầu của Toyota
 • Xúc tiến cải thiện hoạt động môi trường tại Việt Nam.

Hàng năm, sách hướng dẫn bảo vệ môi trường này đều được cập nhật những điều chỉnh, thay đổi của luật môi trường Việt Nam, đồng thời đề cập các quy định mới phù hợp hơn, nhằm cải thiện hơn nữa các hoạt động môi trường tại các đại lý.

Chương trình quản lý rủi ro về môi trường (Derap)

Nhằm đánh giá và quản lý các rủi ro về môi trường tại các đại lý, TMV đã tiến hành chương trình DERAP. Chương trình có 5 hạng mục cơ bản:

 1. Chỉ định người phụ trách toàn bộ các vấn đề về môi trường của đại lý
 2. Cam kết việc tuân thủ bảo vệ môi trường
 3. Phân loại rác thải nguy hại và rác thải không nguy hại để chuyển giao cho các công ty có chức năng xử lý
 4. Yêu cầu 100% đại lý xây dựng hệ thống xử lý nước thải 3 ngăn để tách dầu thải ra khỏi nước thải
 5. Đảm bảo 100% xe sửa chữa điều hoà của Khách hàng dùng máy thu hồi và tái chế ga, không để lọt ga ra ngoài trời

Đại lý đạt được 5 hạng mục về quản lý rủi ro môi trường này sẽ được cấp chứng chỉ DERAP của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản. Hiện nay, 5 hạng mục này vẫn luôn được kiểm tra và đánh giá định kỳ tại tất cả các đại lý dưới sự giám sát của TMV.

Nội dung khác