Dòng chảy sản xuất

Ngày 29/8/1996, nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), chiếc xe Hiace đầu tiên do TMV lắp ráp được xuất xưởng trên dây chuyền A2. Từ số lượng xe rất khiêm tốn được lắp ráp trong những năm đầu tiên (6 - 12 xe/năm), đến nay, công suất của nhà máy đã đạt được 36.500 xe/năm. Hiện nay, Xưởng Lắp rắp có 2 dây chuyền là A1 & A2:: Dây chuyền A1 lắp rắp 3 mẫu xe bao gồm Camry, Vios, Corolla, với thời lượng 16 phút/xe; Dây chuyền A2 lắp rắp 2 mẫu xe là Innova và Fortuner, với thời lượng 18 phút/xe. Trung bình mỗi ngày, có trên 100 xe được xuất xưởng khỏi dây chuyền. Sản lượng này có thể thay đổi cao hay thấp tùy theo nhu cầu của thị trường.

Quy trình thực hiện công việc tại xưởng lắp ráp được chia làm 3 công đoạn chính:

  • Trim: Lắp các chi tiết nhỏ trong xe
  • Chasiss: Lắp động cơ và các chi tiết trong buồng động cơ
  • Final: Lắp nội thất (Ghế, bảng táp-lô, vô lăng,...)

Trong Xưởng Lắp ráp, người công nhân sẽ thực hiện lắp ghép các chi tiết bằng bu-lông là chính. Để lắp ghép hàng ngàn chi tiết với nhau, công nhân sẽ sử dụng các thao tác chính là vặn gá bằng tay, dùng súng đặt lực theo quy định để xiết, sau đó sử dụng dụng cụ cân lực để xiết lần cuối đồng thời đảm bảo  giá trị lực của từng điểm xiết. Các dụng cụ như súng, cân lực cũng luôn được cân chỉnh theo định kì, đúng quy định về thời gian. Trong đó, các thiết bị này được kiểm định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc kiểm tra các điểm xiết và lực xiết có đủ và đạt tiêu chuẩn hay không cũng được tiến hành thông qua dụng cụ cân lực điện tử để ể đảm bảo các mối ghép không bị thiếu lực hoặc quá lực (gây lỏng hoặc đứt gãy bu lông về sau). Trước khi cho xe xuất xưởng, một lần nữa sẽ có bộ phận kiểm tra xác xuất (Audit) để xác nhận lại toàn bộ các giá trị lực tại các điểm quan trọng.

Do sản lượng nhỏ nên sản xuất tại nhà máy TMV không thể sử dụng 100% tự động hóa mà chủ yếu được thực hiện bằng tay tại nhiều công đoan. Vì thế, người công nhân tại nhà máy TMV luôn phải có kỹ năng tay nghề cao. Tuy sử dụng con người với các thao tác bằng tay là chính, nhưng đến nay, nhà máy TMV vẫn tự hào là một trong những nhà máy đạt chất lượng xe xuất xưởng tốt nhất tại khu vực.

Nội dung khác