Vòng chung kết Hội thi tay nghề Toyota 2013

Hà Nội, ngày 22/09/2013 – Hôm nay, tại Đại lý Toyota Giải Phóng - Chi nhánh Pháp Vân, đường cao tốc Pháp Vân, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tổ chức Vòng chung kết Hội thi Tay nghề Toyota 2013. Với mục đích hướng tới sự hoàn thiện và chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên nhằm nâng cao hơn nữa sự hài lòng cho khách hàng, kể từ năm 1999, Hội thi Tay nghề Toyota đã được TMV phối hợp với các đại lý tổ chức thường niên nhằm tăng cường thêm kiến thức và tay nghề cho các nhân viên và kỹ thuật viên tại toàn bộ hệ thống đại lý của Toyota trên toàn quốc. Trong năm thứ 15 thực hiện, Hội thi Tay nghề Toyota 2013 được tổ chức dành cho cả khối bán hàng và dịch vụ sau bán hàng với 4 nội dung thi, bao gồm: bán hàng, sửa chữa thân xe, sửa chữa sơn xe và chăm sóc khách hàng.

Đến với Vòng chung kết Hội thi năm nay có tổng số 36 thí sinh, bao gồm: 9 nhân viên bán hàng , 9 kỹ thuật viên sửa chữa thân xe, 9 kỹ thuật viên sửa chữa sơn xe, và 9 nhân viên chăm sóc khách hàng. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết là những thí sinh xuất sắc được chọn ra trong số 112  ứng viên đại diện cho 28 đại lý chính của Toyota trên toàn quốc ở vòng loại được tổ chức trước đó vào cuối tháng 7 vừa qua.

Tại vòng chung kết, tất cả các thí sinh ở phần thi Kỹ năng sửa chữa thân xe và sơn đều phải thể hiện trình độ và kỹ năng với phần thi kiến thức tổng hợp và phần thi thực hành. Trong phần thi kiến thức tổng hợp, các thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan đến từng lĩnh vực thi dưới hình thức trắc nghiệm. Trong phần thi thực hành, các kỹ thuật viên phải thể hiện kỹ năng chuyên nghiệp của mình qua các bài thi tổng hợp như: sửa chữa vết lõm trên cánh cửa, bôi keo làm kín, đo đạc thông số kích thước của khung xe tai nạn, qua đó đưa ra phương án phục hồi một cách chính xác. Phần thi sửa chữa sơn sẽ là cơ hội cho các kỹ thuật viên thể hiện kỹ năng về sửa chữa sơn một cách toàn diện thông qua các bài thi như pha mầu đơn sắc (solid), pha mầu ánh kim (metallic) và phun sơn sửa chữa. Các tình huống sửa chữa về thân xe và sơn đều được tổng kết từ thực tế sửa chữa, đòi hỏi các thí sinh phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách hàng mà vẫn phải đảm bảo thời gian, chất lượng và giá thành sửa chữa.

Đặc biệt ở phần thi Chăm sóc khách hàng sẽ mô phỏng lại tình huống giải quyết khiếu nại của khách hàng, phần thi này đòi hỏi nhân viên chăm sóc khách hàng phải nắm vững về sản phẩm, có kiến thức chung về ô tô, làm chủ qui trình giao tiếp với khách hàng và có kỹ năng nói và trình bày tốt để có thể bước đầu giải quyết được khiếu nại của khách hàng. Phần thi Bán hàng được đánh giá điểm thực hành thông qua việc thực hiện quy trình giao xe một cách chuyên nghiệp, đúng theo tiêu chuẩn khắt khe của Toyota.

Để hoàn thành tốt các phần thi này, các thí sinh đã không chỉ thể hiện tay nghề vững vàng (kỹ thuật viên Sửa chữa thân xe và vỏ xe), kỹ năng giải quyết khiếu nại (nhân viên chăm sóc khách hàng) cũng như tác phong chuyên nghiệp, tính chuẩn chỉ, cẩn thận và sự tận tâm với khách hàng (nhân viên bán hàng). Tất cả vì một mục đích cuối cùng là mang lại sự hài lòng cao nhất tới khách hàng cũng như khẳng định chất lượng dịch vụ và sự tận tâm – chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên và kỹ thuật viên đại lý của Toyota.

Kết thúc Hội thi, bên cạnh các huy chương và giải thưởng dành cho 12 thí sinh đạt giải nhất - nhì - ba cho 4 nội dung, các thí sinh xuất sắc này sẽ được tham gia chuyến tham quan học tập tại Nhật Bản vào năm sau. Đặc biệt, 3 thí sinh đạt giải nhất ở các nội dung Sửa chữa thân xe, sơn xe và Chăm sóc khách hàng sẽ được mời tham dự Đại hội các nhà vô địch quốc tế Toyota lần thứ 24 dành cho khối dịch vụ sau bán hàng, được tổ chức tại Nhật Bản vào cuối năm 2014.

Phát biểu tại Vòng chung kết của Hội thi, Ông Yoshihisa Maruta, Tổng Giám đốc TMV khẳng định “Tôi muốn khẳng định lại một lần nữa, sứ mệnh của chúng ta là tiếp tục đưa Toyota trở thành thương hiệu được yêu thích nhất. Cho dù khó khăn đến đâu, chúng ta phải tiếp tục tiến lên để hoàn thành sứ mệnh đó. Và mục tiêu cụ thể của chúng ta là đứng số 1 về chăm sóc khách hàng, số 1 về hoạt động duy trì khách hàng, và chiếm thị phần số 1 trên thị trường. Để đạt được vị trí số 1 trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng, Đào tạo nguồn nhân lực là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Không chỉ làm hài lòng khách hàng, những nhân viên của chúng ta cũng cần được động viên và khích lệ. Họ chỉ có thể làm khách hàng hài lòng khi chính bản thân họ đã cảm thấy hài lòng. Với quan điểm đó, Hội thi tay nghề ngày hôm nay thực sự là một hoạt động vô cùng ý nghĩa giữa TMV và Quý Đại lý trong việc thúc đẩy các hoạt động đào tạo và nâng cao tinh thần của các nhân viên đại lý”.

Không ngừng phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng dịch vụ sau bán hàng luôn là một trong những phần quan trọng nhất trong chiến lược phát triển của TMV. Chính vì vậy, TMV không chỉ thường xuyên tổ chức những các khóa đào tạo dành cho kỹ thuật viên, cố vấn dịch vụ và nhân viên dịch vụ của hệ thống đại lý Toyota, mà còn tổ chức các chương trình đào tạo bổ sung kiến thức và phát triển kỹ năng làm việc cho tòan thể đội ngũ nhân viên của TMV. Đặc biệt, với việc không ngừng nâng cấp trang thiết bị giảng dạy và thực hành cho các Trung tâm Đào tạo tại phía Bắc và phía Nam, đáp ứng tiêu chuẩn của Toyota toàn cầu, TMV đã và đang khuyến khích hơn nữa khả năng phát triển, cũng như tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

 

KẾT QUẢ HỘI THI TAY NGHỀ TOYOTA NĂM 2013

 

THÔNG TIN THAM KHẢO 
<1> HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VÀ BÁN HÀNG CỦA TMV:

Trong 8 tháng đầu năm của năm 2013, doanh số bán của TMV đạt trên 20.374 xe, tăng trên 45% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng doanh số bán cộng dồn của TMV vượt trên con số 250.000 xe và tiếp tục dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam với thị phần đạt xấp xỉ 35%. Trong đó, các mẫu xe Fortuner, Camry, Altis, Innova và Vios luôn nằm trong Top những mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường.  Về dịch vụ, đã có xấp xỉ 500.000 lượt xe vào làm dịch vụ tại các đại lý của TMV, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2012. Để đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của khách hàng, TMV cũng đã liên tục mở rộng mạng lưới đại lý/chi nhánh đại lý tại các tỉnh thành phố trên cả nước, đến nay, tổng số các đại lý/chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của TMV đã tăng lên con số 35.

<2> TỔNG KẾT CÁC KỲ HỘI THI TAY NGHỀ TOYOTA

Năm 2012 

-   Địa điểm tổ chức: Đại lý Toyota Phú Mỹ Hưng, 806 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, Tp. Hồ Chí Minh.
-   Nội dung thi: Thi nhân viên  Bán hàng (lần 9), Sửa chữa Chung (lần 8), Cố vấn dịch vụ (lần 6), Nhân viên phụ tùng (lần 3) và Thi kỹ năng chăm sóc khách hàng (lần 1).
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi Bán hàng: Chị Nguyễn Đoàn Phương Dung – Toyota Đông Sài Gòn

•  Giải nhất phần thi Sửa chữa chung: Anh Võ Trần Văn Tú – Toyota Biên Hòa

•  Giải nhất phần thi Cố vấn dịch vụ: Anh Đỗ Xuân Cường – Toyota Đông Sài Gòn

•  Giải nhất phần thi Nhân viên phụ tùng: Anh Đỗ Lê Quang – Toyota Hoàn Kiến

•  Giải nhất phần thi Chăm sóc khách hàng: Chị Nguyễn Thị Thanh Kiều – Toyota Đông Sài Gòn

Năm 2011
-   Địa điểm tổ chức: Đại lý Toyota Long Biên, 7-9 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.
-   Nội dung thi: Thi nhân viên Bán hàng (lần 8), Sửa chữa Thân xe và Sơn (lần 6).
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi Bán hàng: Chị Phạm Thị Minh Hương, Toyota Hải Phòng

•  Giải nhất phần thi Sửa chữa thân vỏ xe: Lê Văn Sính, Toyota Hiroshima Tân Cảng

•  Giải nhất phần thi Sửa chữa sơn: Lê Tất Tùng, Toyota Long Biên

Năm 2010

-   Địa điểm tổ chức: Đại lý Toyota Hà Đông, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà nội
-   Nội dung thi: Thi nhân viên bán hàng (lần 7), Cố Vấn dịch vụ (lần 5) Phụ tùng (lần 2), Sửa chữa chung (lần 7)  và Đội dịch vụ (lần 1)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi sửa chữa chung: Anh Mai Tứ Quí- Đại lý Toyota Đông Sài Gòn

•  Giải nhất phần thi cố vấn dịch vụ: Anh Nguyễn Bá Vinh Hiển, Toyota Láng Hạ

•  Giải nhất phần thi kỹ năng bán hàng: Anh Đoàn Quốc Thái, Toyota Biên Hòa

•  Giải nhất phần thi Phụ tùng: Anh Nguyễn Trọng Tuyên, Đại lý Toyota  Buôn Ma Thuột

•  Giải nhất phần thi đồng đội: Đội dịch vụ Toyota Hiroshima Tân Cảng 

Năm 2009
-   Địa điểm tổ chức: Đại lý Toyota Phú Mỹ Hưng, 806 Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh
-   Nội dung thi: Thi nhân viên bán hàng (lần 6), kỹ năng của nhân viên phụ tùng (lần 1), sửa chữa thân xe và sơn (lần 5)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi sửa chữa thân xe: Anh Nguyễn Xuân Thành – Toyota Mỹ Đình

•  Giải nhất phần thi kỹ năng đồng sơn: Anh Nguyễn Hữu Chung – Toyota Giải Phóng

•  Giải nhất phần thi cố vấn dịch vụ: Anh Nguyễn Đăng Khoa – Toyota Bến Thành

•  Giải nhất phần thi kỹ năng bán hàng: Anh Nguyễn Hoàng Tuấn – Toyota Hùng Vương

(Từ năm 2009 đến nay, Toyota Nhật Bản  dừng tổ chức hội thi tay nghề Châu Á ) 
Năm 2008
-   Địa điểm tổ chức: Đại lý Toyota Mỹ Đình, 15 đường Phạm Hùng, Từ Liêm Hà Nội
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa chung (lần 6), Cố vấn dịch vụ (lần 4), và kỹ năng bán hàng (lần thứ 5)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi sửa chữa chung: Anh Trần Minh Tuấn- Đại lý Toyota Biên Hòa

•  Giải nhất phần thi cố vấn dịch vụ: Anh Trần Đình Kỷ, Đại lý Toyota Đông Sài Gòn

•  Giải nhất phần thi kỹ năng bán hàng: Anh Lưu Minh Trí, Đại lý Toyota Láng Hạ 

Năm 2007
-   Địa điểm tổ chức: Đại ly Toyota Hiroshima Tân Cảng, 220 bis Điện Biên Phủ, Q Bình Thạnh – Tp HCM
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa thân xe và sơn (lần 4)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi sửa chữa thân xe: Anh Hoàng Anh Tuấn- Đại lý Toyota Mỹ

•  Giải nhất phần thi sửa chữa sơn: Anh Nguyễn Hữu Tình- Đại lý Toyota Mỹ Đình

•  Kết quả hội thi Hội thi tay nghề Kỹ thuật viên sửa chữa thân xe và sơn Châu Á 2007:

•  01 Huy chương Vàng:  Anh Nguyễn Hữu Tình- Đại lý Toyota Mỹ Đình

Năm 2006
-   Địa điểm tổ chức: Toyota Mỹ Đình, số 15 đường Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội
-   Nội dung thi: Cố vấn dịch vụ (lần 3) và sửa chữa chung (lần 5)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi Cố vấn dịch vụ: Anh Trần Kim Hưng- Đại lý Toyota Bến Thành (TpHCM)

•  Giải nhất phần thi Sửa chữa chung: Anh Phạm Tuấn Anh- Đại lý Toyota Láng Hạ

Năm 2005

-   Địa điểm tổ chức: Đại ly Toyota Lý Thường Kiệt, 151 A Ly Thường Kiệt, Tân Bình, HCMC
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa thân xe và sơn (lần 3)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất phần thi sửa chữa thân xe: Anh Nguyễn Lương Dũng – Đại lý Toyota Đà Nẵng

•  Giải nhất phần thi sửa chữa sơn: Anh Lương Trung Nam – Đại lý Toyota Giải Phóng

-   Kết quả hội thi Hội thi tay nghề Kỹ thuật viên sửa chữa thân xe và Sơn Châu Á 2005:

•  02 Huy chương Đồng:  Anh Nguyễn Lương Dũng và anh Lương Trung Nam

Năm 2004

-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa chung (lần 4) và cố vấn dịch vụ (lần 2)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất thi sửa chữa chung: Anh Huỳnh Văn Thành – Đại lý Toyota Biên Hòa

•  Giải nhất thi cố vấn dịch vụ: Anh Dương Quang Hiệu –Đại lý Toyota Bến Thành

Năm 2003
-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa thân xe và sơn (lần 2)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất thi sửa chữa thân xe: Anh Nguyễn Văn Phúc –Đại lý Toyota Bến Thành

•  Giải nhất thi sửa chữa sơn: Anh Phan Văn Lâm –Đại lý Toyota Hải Phòng

-   Kết quả hội thi Hội thi Kỹ thuật viên sửa chữa Thân xe và Sơn Châu Á 2003:

•  Huy chương Vàng:  Anh Nguyễn Văn Phúc

•  Huy chương Đồng: anh Phan Văn Lâm

Năm 2002
-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa chung lần 3 và cố vấn dịch vụ (lần 1)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất thi sửa chữa chung: Anh Ngô Minh Trung– Đại lý Toyota Biên Hòa

•  Giải nhất thi cố vấn dịch vụ: Anh Lê Xuân Trí – Đại lý Toyota Giải Phóng 

-   Kết quả hội thi Hội thi tay nghề Kỹ thuật viên sửa chữa chung Châu Á 2002:

•  Huy chương vàng: Anh Ngô Minh Trung

Năm 2001
-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa thân xe và sơn (lần 1)
-   Kết quả hội thi:

•  Giải nhất thi sửa chữa thân xe: Anh Phạm Văn Phùng – Đại lý Toyota Giải Phóng

•  Giải nhất thi sửa chữa sơn: Anh Vũ Hồng Đăng - Đại lý Toyota Giải Phóng

-   Kết quả hội thi Hội thi tay nghề Kỹ thuật viên Châu Á 2001:

•  Huy chương Đồng: Anh Phạm Văn Phùng

Năm 2000
-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa chung (lần 2)
-   Kết quả hội thi:

•  Huy chương Vàng: Anh Nguyễn Tự Do – Đại lý Toyota Hùng Vương

Năm 1999
-   Địa điểm tổ chức: Chi nhánh Hà Nội, Toyota Kim Liên - Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, HN
-   Nội dung thi: Thi sửa chữa chung (lần 1)
-   Kết quả hội thi:

•  Huy chương Vàng:  Anh Trần Văn Sơn – Đại lý Toyota Bến Thành


Để có thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website http://www.toyota.com.vn hoặc liên hệ với:
Bà Lê Thị Hương Dịu
Phó tổng Trưởng phòng Truyền thông và Trách nhiệm Xã Hội
Ban Hoạch định chiến lược
Công ty ô tô Toyota Việt Nam
Điện thoại : (84-4) 35536878 – 98 (ext:130)
Fax: (84-4) 35536841- 42
Email: kldiulh@toyotavn.com.vn