Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013

Hà Nội, 13/09/2013 – Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Công ty ô tô Toyota Việt Nam trân trọng thông báo tổ chức “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” (VNSO Japan Concert Tour 2013). Với mục đích hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản đã hỗ trợ cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thực hiện chuyến lưu diễn tại Nhật Bản 2013. Chương trình sẽ được khởi động với 2 đêm diễn ở Hà Nội tối ngày 14/09 và 15/09 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và sẽ diễn ra tại 7 địa điểm ở các thành phố lớn của Nhật Bản, bao gồm: Yokohama, Koriyama, Osaka, Nagoya, Tokyo và Nara, trong khoảng thời gian từ 21/09/2013 (đúng ngày kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước) đến 01/10/2013.

“Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” được dàn dựng công phu và trình diễn bởi Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài ba người Nhật Bản Honna Tetsuji, với sự tham gia biểu diễn của NSND Lê Khanh với vai trò là người kể chuyện và nghệ sĩ piano nổi tiếng người Nhật Kodama Momo, hứa hẹn mang đến giá trị thưởng thức âm nhạc phong phú và những giai điệu tinh tế của Nhật Bản, Việt Nam và thế giới cho các khán giả yêu nhạc Việt Nam và Nhật Bản. Qua 2 đêm diễn tại Hà Nội và 7 đêm diễn tại Nhật Bản, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ gửi tới các khán giả yêu nhạc cổ điển của hai nước ba tác phẩm của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Ludwig van Beethoven, bản Requiem for Strings của Takemitsu Toru – một trong những nhà soạn nhạc hàng đầu người Nhật trong thế kỷ XX, bản Ballet Suite "Spider`s Thread" của nhà soạn nhạc người Nhật Akutagawa Yasushi, bản Concerto Vivo đầy hào khí và trữ tình của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo, và đặc biệt là bản chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng bài dân ca Quan họ Bắc Ninh “Vào chùa” của NSƯT Ngô Hoàng Quân – tác phẩm sẽ được biểu diễn ngay trước tượng Phật tại Ban thờ chính của chùa Todaiji (Nara) vào đêm diễn cuối cùng của chương trình lưu diễn tối ngày 1/10/2013

Tiếng đàn điêu luyện của nghệ sĩ piano người Nhật Kodama Momo trong tác phẩm của nhà soạn nhạc gốc Việt Nguyễn Thiện Đạo, hay những âm thanh hòa quyện thăng hoa của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam khi chơi tác phẩm của hai nhà soạn nhạc người Nhật Takemitsu Toru và Akutagawa Yasushi được kỳ vọng sẽ là cầu nối giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết giữa hai dân tộc nhân năm ngoại giao đặc biệt này.

Ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam phát biểu: “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” là một trong những hoạt động văn hóa lớn kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây cũng là một vinh dự lớn đối với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam được quay trở lại biểu diễn tại đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến lưu diễn sẽ giúp khán thính giả, người yêu nhạc Nhật Bản hiểu hơn về âm nhạc Việt Nam. Chúc cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước sẽ mãi mãi bền vững.”

“Công ty ô tô Toyota Việt Nam và Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản vô cùng vinh dự hỗ trợ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thực hiện “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013” nhân Năm hữu nghị Nhật – Việt. Chúng tôi hy vọng Chương trình sẽ thành công tốt đẹp, nhận được sự đón nhận nhiệt tình của khán thính giả yêu nhạc cổ điển tại đất nước mặt trời mọc, và góp phần thắt chặt thêm tình cảm gắn bó, hữu nghị và hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản.” - Bà Đặng Phan Thu Hương, Phó Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ.

Lịch trình lưu diễn cụ thể của “Chương trình lưu diễn tại Nhật Bản 2013”:

THÔNG TIN THAM KHẢO:

<1> Thông tin về Công ty ô tô Toyota Việt Nam

Trong suốt 18 năm hoạt động tại Việt Nam, với những nỗ lực không ngừng, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) luôn giữ vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam với gần 250.000 sản phẩm được giao đến tay người tiêu dùng, và trở thành “thương hiệu được yêu mến nhất” tại Việt Nam. Song song với các hoạt động sản xuất và kinh doanh, với mục tiêu “Trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, TMV còn tích cực triển khai các hoạt động đóng góp xã hội trên nhiều lĩnh vực như: An toàn giao thông, Bảo vệ môi trường, Giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển văn hóa xã hội, từ thiện…với số tiền đóng góp xã hội lên tới trên 17 triệu đô la Mỹ và hơn 2,8 tỷ đô la Mỹ đóng góp thuế vào Ngân sách Nhà nước, chiếm trên 60% tổng số thuế của tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như tạo ra công ăn việc làm cho hơn 1,700 nhân viên. Với vị trí dẫn đầu trên thị trường ô tô Việt Nam với trên 30% thị phần, cùng những thành tích đạt được và những đóng góp tích cực cho cộng đồng, TMV được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động thành công nhất tại Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm 2013, doanh số bán hàng của TMV đạt 20.374 chiếc, tăng 45,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam với 34,78% thị phần trong VAMA và 30,36% trong tổng thị trường. Trong đó Fortuner, Camry và Corrolla tiếp tục là 3 mẫu xe bán chạy nhất của TMV với doanh số bán lần lượt là 4.920 chiếc, 3.780 chiếc và 3.395 chiếc. Cũng trong 8 tháng đầu năm, toàn hệ thống Đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền của TMV đã đón tiếp 410.528 lượt khách vào làm dịch vụtăng 11.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

<2> Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO)

VNSO được thành lập năm 1959 với vai trò là cầu nối văn hóa với công chúng yêu nhạc giao hưởng và cổ điển cả nước. Những năm gần đây, Dàn nhạc đã đạt được những bước tiến quan trọng, thường xuyên mời chỉ huy và các nghệ sĩ độc tấu nổi tiếng trên thế giới đến làm việc, qua đó không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và biểu diễncho các nghệ sỹ trong Dàn nhạc. Hằng năm, Dàn nhạc tiến hành khoảng 60 buổi hoà nhạc với nhiều tác phẩm âm nhạc cổ điển, lãng mạn và hiện đại trong đó có nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam đương đại.

Đại diện cho giới biểu diễn âm nhạc của Việt Nam, VNSO đã tham gia biểu diễn cùng với nhiều dàn nhạc nước ngoài trong những sự kiện lớn do Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Hà Lan, Viện Goethe tổ chức, qua đó đóng góp tích cực cho việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và văn hóa giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, Dàn nhạc cũng tham gia nhiều chuyến biểu diễn ở nước ngoài. Tháng 9 năm 2000 Dàn nhạc lưu diễn lần đầu tiên ở nước ngoài với Nhạc trưởng Y.Fukumura tại 4 thành phố lớn của Trung Quốc: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Quảng Tây. Sau đó, Dàn nhạc đã thực hiện các buổi hòa nhạc với Nhạc trưởng Graham Sutcliffe tại Lào, Thái Lan (2003), với Nhạc trưởng Colin Metters tại Nam Ninh – Trung Quốc (2003), và tháng 10 năm 2004 Dàn nhạc biểu diễn tại Osaka và Tokyo, Nhật Bản với Nhạc trưởng Tetsuji Honna trong liên hoan âm nhạc Tuần lễ các dàn nhạc Châu Á.

Tháng 5 năm 2008, một lần nữa dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji, VNSO đã tham dự Festival âm nhạc cổ điển “Những ngày nhiệt huyết 2008” được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản, một liên hoan âm nhạc có tới hơn 1.000.000 người tham dự. Trong thời gian diễn ra liên hoan âm nhạc này, VNSO đã biểu diễn 5 buổi trước hơn 12.000 khán thính giả yêu thích âm nhạc cổ điển.

Đặc biệt, tháng 10 năm 2011 Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã có chuyến lưu diễn lịch sử, biểu diễn tại những phòng hòa nhạc được đánh giá nằm trong số những phòng hòa nhạc uy tín và đẳng cấp cao nhất trên thế giới, chỉ dành cho những nghệ sĩ và dàn nhạc danh tiếng: Carnegie Hall, New York và Boston Symphony Hall, Boston Mỹ.

Chương trình biểu diễn của VNSO được giới phê bình âm nhạc đánh giá cao, cho thấy sự tiến bộ của Dàn nhạc trong quá trình phát triển để từng bước đạt tới trình độ khu vực và quốc tế.

<3> Chỉ huy dàn nhạc Honna Tetsuji

Honna Tetsuji học với thầy Kazuo Yamada và Miyoshi Inoue.

Các giải thưởng lớn ông nhận được gồm:

- Năm 1985: Giải nhì tại Cuộc thi chỉ huy quốc tế Tokyo

- Năm 1990: Giải nhì tại Cuộc thi chỉ huy quốc tế Toscanini, Parma, Italia.

- Năm 1992: Giải nhất và giải Bartok tại Cuộc thi chỉ huy quốc tế Budapest

- Năm 1994: Giải thưởng Matsumura

- Năm 1995: Giải thưởng âm nhạc của Nippon Steel dành cho nghệ sĩ tài năng trẻ

- Năm 1997: Giải thưởng Phát triển nghệ thuật sân khấu Osaka

- Năm 2005: Giải Gran Prix của Câu lạc bộ Music Pen

- Năm 2009: Giải thưởng của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

- Năm 2010: Giải thưởng của Hội nhạc sỹ Việt Nam

- Năm 2011: Giải thưởng của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nhật Bản

- Năm 2012:  Huy chương vì sự nghiệp Văn hóa của Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam

Honna Tetsuji đã chỉ huy nhiều dàn nhạc trên thế giới như Dàn nhạc Philarmonica della Scala ở Milano, Orchestra Sinfonica dell Emilia Romagna “Arturo Toscanini, Mozarteum Orchestra Salzburg, Philharmonia Orchestra, Hungarian State Philharmonic, Hangarian Radio Sym.Orch., Budapest Philharmony, Zagreb Philharmonic, Brno State Philharmonic Orchestra, Prague Radio Symphony Orchestra, Romanian Radio Orchestra, Viotta Ensemble (dàn nhạc gồm các nhạc công đầu bè của Royal Amsterdam Concertgebouw Orchestra) và La Tempesta Chamber Orchestra của Phần Lan.

Năm 2000, Honna đã cùng dàn nhạc Nagoya Philharmonic công diễn tại 8 nước châu Á trong tour diễn “TOYOTA CLASSICS”.

Honna Tetsuji vinh dự là khách mời của nhiều Liên hoan âm nhạc quốc tế, bao gồm: Liên hoan Carinthischer mùa hè ở Áo, liên hoan Bangkok ở Szombathely, Mostly Mozart ở Tokyo, Liên hoan Seoul mùa thu năm 2000, liên hoan âm nhạc châu Á tại Tokyo, Liên hoan âm nhạc hiện đại “Kogakudogen Shingakukyoso” ở Bắc Kinh và Hà Nội năm 2007, Liên hoan âm nhạc mùa hè Suntory, Liên hoan Ditto tại Seoul, Liên hoan âm nhạc quốc tế Karuizawa, “La Folle Journee au Japon” cùng Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, Học viện Piano quốc tế (Pháp) và liên hoan âm nhạc “Milano Musica” lần thứ nhất tại Teatro alla Scala.

Trong lĩnh vực nhạc kịch, ông đã dựng vở nhạc kịch hiện đại “Chung Hyang” của tác giả Toroku Takagi và “Orpheo of Hirashima” của tác giả Yasushi Akutagawa, “Momo” của tác giả Toshi Ichiyanagi và “Satyricon” của Bruno Maderna và nhiều vở nhạc kịch của Mozart.

Honna Tetsuji được bổ nhiệm làm chỉ huy thường xuyên của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (1995 - 2001), chỉ huy chính Dàn nhạc thính phòng Nhật Bản (1993 - 1997) chủ yếu biểu diễn tác phẩm thế kỷ 20. Từ 1998 – 2001, Honna là chỉ huy khách mời chính của Dàn nhạc Giao hưởng Nagoya. Ông cũng là giám đốc âm nhạc của dàn nhạc Nipponica (2003 – 2011) – nơi công diễn lần đầu của nhiều nhạc phẩm đương đại Nhật Bản.

Tháng 2/2009, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc âm nhạc và chỉ huy chính của dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, nơi ông đã làm việc từ năm 2001 với tư cách là cố vấn âm nhạc và chỉ huy. Tháng 10/ 2011, ông chỉ huy trong chương trình lưu diễn hòa nhạc lịch sử tới Hoa Kỳ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại hai nhà hát Carnegie Hall ở New York và Symphony Hall ở Boston.

Ông đã ghi âm nhiều chương trình với các dàn nhạc như: Japan Philharmonic Orchestra, Orchestra Nipponica, Tokyo Metropolitan Symphony Orchestra, La Tempesta Chamber Orchestra ( Phần Lan), và Slovenia Philharmony.

<4> Nghệ sĩ nhân dân sân khấu & điện ảnh Lê Khanh

Lê Khanh là người Hà Nội gốc, chị được sinh trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Ông ngoại là nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch. Bà ngoại, cha, mẹ và các chị em gái đều là nghệ sĩ sân khấu và điện ảnh nổi tiếng.

Lê Khanh đóng phim và diễn kịch từ năm lên 7 tuổi. Năm 1978 chị vừa học vừa làm việc tại Nhà hát và đã được đặc cách tốt nghiệp loại xuất sắc và trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Lê Khanh là diễn viên sôlis, chuyên đảm nhận những vai diễn lớn trong những tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam và của các tác giả kinh điển nước ngoài như U.L.Sexpia, Molie, Sille, Henrich Ebxen, Acto Miler,...

Suốt 35 năm hoạt động tích cực trên cả hai lĩnh vực nghệ thuật sân khấu và điện ảnh Lê Khanh liên tiếp nhận được nhiều huy chương vàng và những giải thưởng lớn trong các cuộc thi nghệ thuật quốc gia. Không chỉ trong nghệ thuật Lê Khanh còn có uy tín và ảnh hưởng rộng rãi trong cộng đồng xã hội Việt Nam và quốc tế. Chị đã được Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bình chọn là "Phụ nữ Việt Nam tiêu biểu". Chị được Đại sứ quán Đan Mạch chọn làm "Đại sứ Thiện chí cua Andersen" tại Việt Nam, là Ban giảm khảo thường trực của các Liên hoan phim học sinh và sinh viên của Quỹ Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản, là gương mặt đồng hành của quỹ từ thiện "Vì trẻ em" của Đại sứ quán Canada.

Năm 2008 Lê Khanh tốt nghiệp loại xuất sắc lớp Đạo diễn Sân khấu -Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Năm 2012 Lê Khanh bảo vệ xuất sắc văn bằng Thạc sĩ chuyên ngành Nghệ thuật Sân Khấu - Trường ĐHSKĐA HN. Hiện tại chị vừa là giảng viên của Trường ĐHSKĐA HN, vừa là Nghệ sĩ và Đạo diễn của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam. Năm 1992, chị được Nhà nước đặc cách phong tặng danh hiệu nghệ sỹ ưu tú. Năm 2000, chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất ở tuổi 37.

<5> Chương trình biểu diễn

Sep 24

19h00 at Osaka Symphony Hall

Takemitsu Toru: Requiem for Strings

L.V.Beethoven: Piano Concerto no.5 Eb major "Emperor"

L.V.Beethoven: Symphony no.5 C minor op.67

NAGOYA

Sep 25

18h45 at Nagoya Arts Center

Takemitsu Toru: Requiem for Strings

L.V.Beethoven: Piano Concerto no.5 Eb major "Emperor"

L.V.Beethoven: Symphony no. 5 C minor op. 67

TOKYO

Sep 27

19h00 at TOKYO Opera City Takemitsu Memorial Hall

Nguyễn Thiện Đạo: Concerto Vivo pour Piano et Orchestre -World premiere

L.V.Beethoven: Symphony no. 7 A major op. 92

HITOTSUBASHI UNIVERSITY KANEMATSU KODO

Sep 29

15h00 at TOKYO Kanematsu Kodo

L.v.Beethoven: Symphony no. 5 C minor op. 67

NARA, TODAIJI

Oct 1

19h00 at NARA Todaiji Daibutsuden, Tokyo

Anonymous:  Vào Chùa arr.by Ngô Hoàng Quân

L. V. Beethoven: Symphony no. 7 A major op. 92

<6> Một số tác phẩm Việt Nam chơi trong chương trình

6.1. Bản Concerto Vivo cho piano và dàn nhạc của Nguyễn Thiện Đạo

Bản Concerto Vivo cho piano và dàn nhạc của Nguyễn Thiện Đạo được viết trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2006. Cũng như toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Thiên Đạo, Concerto Vivo có 2 điểm chính là hào khí và trữ tình. Phần piano đòi hỏi kỹ thuật điêu luyện.

Bản concerto này bao gồm 3 chương.

Chương I:

Tiếng nhạc êm nhẹ từ thinh không buông xuống ,tiếng piano như những tiếng chuông

đổ lưng trời, tiếng sáo nổi lên 1 câu thi vị rồi piano hào hùng kết chương I.

Chương II:

Piano trữ tình rồi dần dần sôi động, bộ chuông cồng ầm vang, đàn vibraphone nổi lên 1 câu êm nhẹ xa xăm, tiếng piano rồi tiếng  sáo trữ tình buông dần vào im lặng.

Chương III:

Chương hùng ca với piano kỹ thuật cực điêu luyện.

6.2. Bản chuyển soạn bài dân ca Quan họ Bắc Ninh “Vào chùa” dành cho DNGH của Ngô Hoàng Quân

Quan họ Bắc Ninh là những làn điệu dân ca của vùng đồng bằng Bắc Bộ, tập trung chủ yếu ở vùng Kinh Bắc của Việt Nam. Quan họ  là thể loại dân ca phong phú nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Việt Nam và được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua phương thức truyền khẩu. “Vào chùa” là nhạc phẩm được nhà soạn nhạc Ngô Hoàng Quân chuyển soạn cho dàn dây từ bài dân ca Quan họ quen thuộc cùng tên. Bài dân ca miêu tả về cuộc sống sinh hoạt đặc trưng của những người dân đồng bằng Bắc Bộ nói chung và người dân Kinh Bắc nói riêng, vừa trang nghiêm, vừa thành kính nhưng cũng rất gần gũi.

Để có thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website http://www.toyotavn.com.vn hoặc liên hệ với:

Phó Tổng Trưởng phòng

Phòng Truyền thông & Trách nhiệm xã hội

Tầng 8, tòa nhà Viglacera, số 1, Đại lộ Thăng Long, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội

Tel: (84-4) 35536878 – 98 (150)

Email: kldiulh@toyotavn.com.vn