Quỹ Toyota Việt Nam tiếp tục tổ chức Hội thi tìm hiểu An toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học năm học 2013 - 2014 - Chương trình "Toyota cùng em học An toàn giao thông"

Quảng Bình, ngày 24/12/2013 - Hôm nay, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Bình và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức “Hội thi tìm hiểu An toàn Giao thông dành cho học sinh tiểu học năm học 2013-2014” tại tỉnh Quảng Bình. Năm nay, Hội thi tiếp tục được tổ chức tại 08 tỉnh và thành phố trên cả nước bao gồm: Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Phú Thọ, Hải Phòng, Nghệ An, Đăk Nông, Cần Thơ và Kiên Giang trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 2/2014. Đây là một trong những hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) được triển khai từ năm học 2005-2006 nhằm giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Được thực hiện từ năm học 2007-2008, Hội thi tìm hiểu An toàn Giao thông dành cho học sinh tiểu học được tổ chức hàng năm dưới 02 hình thức là cấp tỉnh và cấp trung ương. Đây thực sự trở thành một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục thúc đẩy công tác xã hội hóa và nâng cao vai trò của cấp địa phương trong công tác giáo dục và nâng cao ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học. Với hình thức “học mà chơi, chơi mà học”, Hội thi là một sân chơi vui và bổ ích, qua đó giúp các em bổ sung kiến thức và hình thành được những kỹ năng cơ bản về an toàn giao thông (ATGT), đồng thời phát huy được tính tích cực chủ động trong học tập tìm hiểu luật ATGT.

Hội thi tìm hiểu An toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học năm nay bao gồm 4 nội dung như sau:

1. Thi giáo viên dạy ATGT giỏi
  2. Học sinh thi tìm hiểu luật ATGT
  3. Học sinh thi vẽ tranh tập thể về chủ đề ATGT
  4. Học sinh thi năng khiếu có thể chọn 1 trong 3 nội dung:

-   Đặt lời mới thơ ca hò vè, dân ca có  nội dung về giáo dục ATGT

-   Tuyên truyền về nội dung giáo dục ATGT

-   Vẽ tranh nhanh cá nhân theo nội dung bài hát về giáo dục ATGT

Đặc biệt, với mục đích đổi mới hơn nữa phần nội dung, các câu hỏi tại Hội thi được minh họa bằng những hình ảnh, tình huống thực tế sinh động giúp các em học sinh có thể tiếp thu các kiến thức về ATGT vốn khô cứng một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn, đồng thời tăng thêm tính hấp dẫn cho Hội thi năm nay.

“Hội thi tìm hiểu an toàn giao thông dành cho học sinh tiểu học năm học 2013-2014” tại tỉnh Quảng Bình năm nay có sự tham gia của 100 học sinh và 28 giáo viên đến từ các trường tiểu học thuộc các phòng Giáo dục & Đào tạo trong tỉnh. Bên cạnh đó, Hội thi cũng thu hút được sự tham gia cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các em học sinh cùng các bậc phụ huynh và thầy cô giáo góp phần vào không khí sôi động của hội thi. Các tiết mục xuất sắc sẽ được lựa chọn tham gia vào “Hội Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông cấp Quốc gia năm học 2013-2014” diễn ra vào tháng 4 năm 2014.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thi, ông Nguyễn Minh Kính, Phó Tồng trưởng phòng  - Công ty ô tô Toyota Việt Nam chia sẻ: “Các em học sinh là những mầm non tương lai của đất nước, vì vậy, những kiến thức về an toàn giao thông ở lứa tuổi nhỏ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước Việt Nam an toàn và thịnh vượng trong tương lai. Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng rằng,  Hội thi sẽ là cơ hội thuận lợi để thầy cô giao lưu, trao đổi, từ đó tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học với tính thực tiễn cao hơn và mang lại những bài học ATGT hấp dẫn cho các em học sinh thân yêu.”

THÔNG TIN THAM KHẢO:

<1> Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông” (TSEP)

“Toyota cùng em học an toàn giao thông” (TSEP) là một trong 04 chương trình trọng điểm nằm trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) do Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thực hiện từ năm học 2005-2006.

Mục tiêu của Chương trình là giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Cùng với phương thức “học mà chơi, chơi mà học”, TSEP thực sự đã mang đến những phương pháp giảng dạy mới, cùng các tài liệu học hấp dẫn và các hoạt động ngoại khóa bổ ích, qua đó làm các giờ học về ATGT thực sự trở nên hấp dẫn, lý thú và dễ nhớ hơn đối với các em học sinh.

Sau 7 năm triển khai với nhiều hoạt động có ý nghĩa trong công tác giáo dục về ATGT, chương trình TSEP đã thực sự đạt được những kết quả đáng khích lệ. Chương trình đã trao tặng được hơn 7,5 triệu sách giáo dục ATGT cho học sinh tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy ATGT khổ lớn, hơn 83.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học. Bên cạnh một số hoạt động theo định hướng xã hội hóa như: đào tạo và chuyển giao hoạt động biểu diễn rối tay, cuộc thi vẽ tranh chủ đề về ATGT, chương trình đã tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên tiểu học và cán bộ ngành Giáo dục, 44 Hội giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh và 06 hội thi tìm hiểu ATGT cấp trung ương.

Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ chương trình, từ năm học 2011 – 2012, cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được phát động trên toàn quốc dành cho các em học sinh đã thu hút được sự quan tâm và với số lượng tranh tham dự đạt kỉ lục, trở thành 1 trong những cuộc thi vẽ tranh có quy mô toàn quốc và thành công nhất tại Việt Nam. Sau 2 năm triển khai, các bức tranh xuất sắc nhất của các bản nhỏ Việt Nam gửi tham dự Cuộc thi vẽ tranh Toyota quốc tế do Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản tổ chức, đều đạt thành tích cao rất ấn tượng, nằm trong TOP 30 tranh đạt giải cao nhất trong 700,000 bức tranh dự thi đến từ hơn 80 nước trên thế giới.

Với những hiệu quả mà chương trình TSEP mang lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định kết hợp lồng ghép các tài liệu của Chương trình này vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục ATGT đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

<2> Quỹ Toyota Việt Nam (TVF)

Quỹ Toyota Việt Nam (viết tắt là TVF) được thành lập tháng 10/2005 trong khuôn khổ hợp tác của Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Bộ Giáo Dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch với số tiền ban đầu là 4 triệu đô la Mỹ. Quỹ Toyota Việt Nam có sứ mệnh tăng cường các hoạt động cộng đồng để hỗ trợ giao lưu và phát triển văn hóa xã hội, đặc biệt là tăng cường chất lượng giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam. Hiện nay, Quỹ đang thực hiện 5 hoạt động chính nằm trong các lĩnh vực sau:

An toàn giao thông:

♦   Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông”: được thực hiện thường niên kể từ năm 2005 nhằm giáo dục ý thức về an toàn giao thông cho tất cả học sinh lớp một trên cả nước.

Giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực:

♦   Khóa học “Monozukuri – Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh”: được thực hiện thường niên kể từ năm 2005 nhằm chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết thành công của Toyota tới các doanh nghiệp và sinh viên Việt Nam.

♦   Chương trình “Học bổng Toyota”: được thực hiện hàng năm kể từ năm 1997, tính đến nay đã trao tặng 1.921 suất học bổng cho các sinh viên xuất sắc và nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học tại các trường đại học chuyên ngành cơ khí, kỹ thuật và môi trường trên cả nước.

♦   Chương trình “Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam”: được thực hiện hàng năm kể từ năm 2009, tính đến nay đã trao tặng 475 suất học bổng dành cho học sinh – sinh viên xuất sắc chuyên ngành âm nhạc của 5 trường đào tạo âm nhạc trên cả nước.

<3> Văn hóa xã hội:

Chương trình “Hoà nhạc Toyota Xuyên Việt”: được thực hiện hàng năm kể từ năm 1998 với mục đích hỗ trợ nâng cấp trình độ biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam đạt trình độ biểu diễn khu vực và quốc tế, cũng như đóng góp cho sự phát triển của nền âm nhạc và văn hóa Việt Nam.

Để có thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng truy cập website của công ty tại www.toyotavn.com.vn  hoặc liên hệ:

Ông Nguyễn Văn Quyết
Chuyên viên chính
Vụ Giáo dục Tiểu học
Bộ Giáo dục và Đào tạo
49 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tel: (84-4) 38682356
Fax: (84-4) 38681079
Email: nvquyet@moet.edu.vn

Phó tổng Trưởng phòng Truyền thông và Trách nhiệm Xã hội
Ban Hoạch Định Chiến Lược
Điện thoại : (84-4) 35536878 – 98 (ext:130)