TOYOTA VIỆT NAM VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Hà Nội, ngày 29/06/2017 – Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng Môi trường Toyota toàn cầu của Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản (TMC), vừa qua, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phát động “Tháng Môi trường Toyota 2017” tại nhà máy TMV với một chuỗi hoạt động ý nghĩa. Đây là hoạt động thường niên được TMV triển khai từ năm 2008 với mục đích nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các thành viên Công ty, qua đó chung tay góp phần bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Đến nay, hoạt động đang được từng bước triển khai đến các đại lý và nhà cung cấp của TMV trên toàn quốc. 

“Tháng Môi trường Toyota toàn cầu” được TMC thực hiện vào tháng 6 hàng năm kể từ năm 1973 và được mở rộng triển khai tới tất cả các Công ty thành viên trong Tập đoàn trên toàn thế giới kể từ 2003.

Năm nay, “Tháng Môi trường Toyota” của TMV bao gồm các hoạt động: Cuộc thi Vườn sinh thái Toyota; Cuộc thi ảnh môi trường Toyota; Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường; Phát động phong trào Lái xe thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, hàng loạt các hoạt động tiết kiệm nhiên liệu dài hạn cũng được triển khai, đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, từng bước giải quyết các vấn đề môi trường trong lao động, sản xuất và hướng tới bảo vệ môi trường chung.

 

Các hoạt động nằm trong khuôn khổ “Tháng Môi trường Toyota 2017”:

Cuộc thi “Vườn sinh thái Toyota”

Được phát động trong tháng 6 và 7, cuộc thi nhận được sự tham gia đông đảo và tích cực nhất của các thành viên TMV, bởi chính nội dung hấp dẫn, thú vị của Cuộc thi - đó là tạo các góc vườn xanh quanh khu vực làm việc. Cuộc thi đã khuyến khích các thành viên phát huy những kiến thức về môi trường, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, óc thẩm mỹ, tính sáng tạo, tận dụng các nguyên vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường để cùng nhau tạo ra những góc làm việc xanh hay những khu vườn nhỏ, mang lại diện mạo mới, đẹp hơn cho những khu vực làm việc ở TMV.

Cuộc thi Ảnh môi trường Toyota

Cuộc thi bắt đầu từ năm 2015 với mục đích khuyến khích các thành viên Công ty nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường và nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học thông qua việc ghi lại những hình ảnh đẹp, ý nghĩa về môi trường bởi chính các thành viên TMV. Tác phẩm đạt giải nhất của Cuộc thi này sẽ được gửi tới tham dự Cuộc thi khu vực Đông Nam Á của Toyota trong tháng 8 tới.

Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường

Nhân dịp này, Ban lãnh đạo TMV và các Trưởng bộ phận đã ký Cam kết chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường với các mục tiêu cụ thể. Trong cam kết này, các mục tiêu TMV đưa ra luôn tuân thủ và hướng tới “Thách thức môi trường Toyota đến năm 2050” công bố bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản vào tháng 10/2015 (Chi tiết vui lòng tham khảo đường dẫn: http://www.toyotavn.com.vn/vi/tin-tuc/tin-moi/408/tap-doan-toyota-nhat-ban-cong-bo-thach-thuc-va-muc-tieu-hanh-dong-bao-ve-moi-truong-den-nam-2050). 

Phát động phong trào Lái xe thân thiện với môi trường

Đây là hoạt động mới được TMV phát động bắt đầu từ năm nay, 2017, với ý tưởng lái xe không chỉ tiết kiệm cho riêng mình, hãy lái xe an toàn và trơn tru để phù hợp với điều kiện giao thông xung quanh. Mục đích của hoạt động này là nâng cao nhận thức và hiểu biết về khái niệm Eco-Driving (Lái xe thân thiện với môi trường) của Toyota tới tất cả các đối tượng (nhân viên TMV, đối tác, khách hàng và cộng đồng).

Các hoạt động môi trường khác (tham khảo):

Không chỉ hướng tới môi trường trong khuôn khổ “Tháng Môi trường Toyota”, TMV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác, bao gồm:

Giảm lượng khí thải CO2 trong hoạt động sản xuất thông qua việc tiết kiệm năng lượng

Trong năm 2016, công ty đã cắt giảm được 21% lượng phát thải CO2 tính trên một đơn vị sản phẩm so với năm 2014 bằng nhiều hoạt động thực tế như: Thay thế hệ thống đèn chiếu sáng từ đèn huỳnh quang sang đèn Led, tiết kiệm 2.181.107 kwh/năm; Lắp đặt máy nén khí biến tần, giảm tiêu thụ điện khoảng 170.000 kwh/năm; Cải tạo hệ thống làm mát trung tâm buồng sơn, tiết kiệm 3.0 kwh/sản phẩm; Bảo ôn bể phốt phát và bảo ôn nồi hơi, giảm tiêu thụ dầu Diesel 1.032 lít/năm; Nâng nhiệt độ nước cấp vào nồi hơi bằng cách thu hồi nước ngưng trên hệ thống, tiết kiệm 7.711 lít dầu diesel/năm …

Nâng cao chất lượng xử lý nước thải

TMV đã đầu tư hơn chục tỷ đồng để nâng cấp hệ thống lý nước thải đạt Tiêu chuẩn Việt Nam QCVN 40-2011/BTNMT cột A – nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt, đầu tư các trang thiết bị và nhân lực nhằm đưa vào sử dụng trạm tiền xử lý Niken, hệ thống lọc than hoạt tính và khử trùng, đồng thời tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường hàng năm cho cán bộ công nhân viên,… Để đảm bảo các thông số đạt tiêu chuẩn ổn định, TMV đã thực hiện nhiều cải tiến, điển hình là việc thay đổi qui trình xử lý vi sinh nhằm loại bỏ amoni, nitơ trong nước thải sinh hoạt và thực hiện hiển thị hóa chất lượng nước thải của từng công đoạn xử lý bằng việc lắp đặt hệ thống quan trắc tự động nhằm phát hiện ra những vấn đề bất thường…

Giới thiệu công nghệ Hybrid tại Việt Nam

Vào ngày 1 & 2/6 vừa qua, TMV đã tổ chức "Hội thảo Công nghệ Toyota Hybrid" để chia sẻ về tính ưu việt của công nghệ xanh - Hybrid tại Việt Nam. Trong vai trò là doanh nghiệp tiên phong về công nghệ Hybrid, TMV muốn thể hiện trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường tại cộng đồng sở tại. Nhân dịp này, TMV tổ chức hoạt động lái thử và trải nghiệm Prius mới, mẫu xe sử dụng nhiên liệu thay thế bán chạy nhất trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh những hoạt động thường niên đầy ý nghĩa trên, trong suốt những năm qua, TMV đã luôn thực hiện các hoạt động đóng góp xã hội, trong đó chú trọng vào lĩnh vực bảo vệ môi trường như là một một cam kết và nỗ lực trở thành “Nhà sản xuất xanh” của TMV, bao gồm các hoạt động như chương trình Hành trình xanh, dự án Làng sinh thái, dự án sản xuất điện năng nhỏ từ khí sinh học Biogas, chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” …

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website của công ty tại http://www.toyotavn.com.vn hoặc liên hệ:

Bà Hoàng Thị Như Quỳnh

Phó Trưởng Ban

Ban Truyền Thông & Trách Nhiệm Xã hội

Khối Hoạch Định Chiến Lược

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Tầng 8, tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, Hà Nội

Điện thoại : (84-24) 35536878 – 98 (Ext:120)

Fax: (84-24) 35536841