TỔ CHỨC LIÊN HOAN PHIM TOÀN QUỐC VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG NĂM 2017

Liên hoan phim toàn quốc về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là hoạt động truyền thống được phát động tổ chức từ năm 1996. Qua 9 lần tổ chức, Liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và đông đảo tổ chức cá nhân trên phạm vi toàn quốc, qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm TTATGT, tuyên truyền vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Đây được xem là một trong những kênh tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về TTATGT đạt hiệu quả cao. Thông qua ngôn ngữ hình ảnh và âm thanh với các thể loại như: phóng sự, khoa giáo, phim ca nhạc… các tác phẩm truyền hình về ATGT đã thu hút và tác động lớn tới người xem, có tác dụng cao trong công tác hạn chế vi phạm, phòng ngừa tai nạn, bảo đảm TTATGT.

Năm 2017, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng các đơn vị gồm: Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa thể thao và du lịch), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin truyền thông), Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam phối hợp tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về ATGT với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Trong đó, Cục CSGT được giao là đơn vị thường trực.

Sinh thời, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn niềm tin vào thế  hệ  trẻ  trong  sự  nghiệp  dựng  nước và giữ nước của dân tộc. Người khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một  phần lớn là do thanh niên”. Vì vậy, xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên chính là thể hiện tầm nhìn chiến lược trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay. Thanh niên không chỉ trực tiếp nâng cao văn hóa giao thông cho chính bản thân mình, và mỗi bạn trẻ còn là một tuyên truyền viên tích cực tại gia đình, nhà trường, trong các tổ chức đoàn thể xã hội... Chúng ta đặt niềm tin và hi vọng vào các bạn trẻ với trí tuệ, tinh thần, nhiệt huyết sẽ làm thay đổi TTATGT của đất nước.

Ngày 13/7/2017, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBATGTQG về tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2017; ngày 2/8/2017, Ủy ban ATGT Quốc gia ban hành Quyết định số 265/QĐ-UBATGTQG quy định về thể lệ liên hoan phim; đồng thời ngày 2/8/2017, Ủy an ATGT Quốc gia ban hành Quyết định số /QĐ-UBATGTQG thành lập Ban tổ chức liên hoan phim.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho rằng: “Liên hoan phim toàn quốc về ATGT là hoạt động truyền thống, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền của các kỳ Liên hoan phim trước đây, gắn với chủ đề năm an toàn giao thông do Ủy ban ATGT phát động là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”, liên hoan phim năm 2017 sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, kích thích tư duy, sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là cơ hội để thanh, thiếu niên trau dồi, học hỏi các kiến thức về an toàn giao thông, từng bước xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ luật giao thông. Qua đó cũng sẽ có tác động sâu sắc và trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT trong các tầng lớp xã hội, góp phần xây dựng văn hóa giao thông tại Việt Nam.”

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG nhấn mạnh: “Năm nay, Ủy ban ATGTQG tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông với chủ đề Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên”, tập trung các nội dung như: vị trí và vai trò của thanh, thiếu niên trong việc tham gia vào công tác giữ gìn TTATGT; tấm gương thanh thiếu niên tiêu biểu trong công tác bảo đảm TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông… Thông qua Liên hoan phim năm nay, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi đến mọi đối tượng tham gia giao thông các chủ trương của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về bảo đảm TTATGT, nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Đồng thời đề cao vai trò và ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT”.

Ban Tổ chức phát động tham gia Liên hoan phim đối với tất cả các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc, trong đó khuyến khích sự tham gia của các tác giả, các nhóm tác giả là chính các bạn thanh thiếu niên. Ban Tổ chức cũng kỳ vọng sẽ nhận được các tác phẩm chất lượng xung quanh ba thể loại: phóng sự, khoa giáo và clip ngắn. Đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện để các tác giả, nhóm tác giả xây dựng được những kịch bản hay, những thước phim chân thực, cô đọng, giàu tính nghệ thuật và mang ý nghĩa truyền thông.

Những nội dung cơ bản về Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2017:

1. Nội dung

Phim tham gia Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017 (LHP/ATGT/2017) phải thể hiện rõ chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên”, tập trung các nội dung chủ yếu: vị trí và vai trò của thanh, thiếu niên trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT); tấm gương thanh, thiếu niên tiêu biểu trong công tác bảo đảm TTATGT và xây dựng văn hóa giao thông; thực trạng tình hình chấp hành pháp luật về TTATGT trong thanh, thiếu niên; công tác giáo dục văn hóa giao thông cho đối tượng thanh thiếu niên tại gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương và các đoàn thể, tổ chức xã hội; kinh nghiệm, giải pháp, biện pháp đẩy lùi những hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông trong lứa tuổi thanh, thiếu niên…

2. Thể loại

Các tác phẩm dự thi thuộc 03 thể loại:

- Phóng sự;

- Khoa giáo;

- Clip ngắn (TVC).

3. Đối tượng dự thi:

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều được đăng ký dự thi (không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp).

- Các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo không được tham gia dự thi.

4. Điều kiện phim dự thi:

4.1. Cá nhân, nhóm tác giả (không quá 05 người) hoặc cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có đơn đăng kí dự thi (theo mẫu gửi kèm theo thể lệ, mẫu số 01 đối với cá nhân, nhóm tác giả; mẫu số 02 đối với cơ quan, tổ chức).

4.2. Mỗi tổ chức và cá nhân đăng ký và gửi phim dự thi trực tiếp với Ban tổ chức Liên hoan phim, số lượng không quá 01 phim đối với mỗi thể loại.

4.3. Mỗi Ban ATGT tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tham dự tổng số không quá 03 phim (không khống chế thể loại và không bao gồm đối tượng thuộc mục 4.2).

4.4. Phim phóng sự thời lượng không dài quá 07 phút; phim khoa giáo không dài quá 15 phút; clip ngắn (TVC) có thời lượng không quá 45s. Phim phải sản xuất trong năm 2016, 2017 và chưa tham gia bất cứ cuộc thi nào khác. Ban tổ chức khuyến khích phim gửi sớm và đã phát sóng trên Đài Truyền hình trung ương và địa phương. Những phim này được Ban tổ chức xem xét cộng thêm điểm khi xét giải.

4.5. Phim dự thi phải đảm bảo chất lượng về nội dung và kỹ thuật (hình ảnh và âm thanh). Tất cả các phim dự thi phải được số hóa theo chuẩn HD 1080i với định dạng phổ biến MPEG – 2. Mỗi phim một đĩa DVD (hoặc USB, hoặc ổ cứng) riêng. Phim dự thi phải dán nhãn, ghi rõ (đơn vị dự thi, tên phim, thể loại, thời lượng chiếu, ngày gửi).

4.6. Tác giả, nhóm tác giả phải chịu trách nhiệm về bản quyền của phim dự thi. Ban tổ chức được quyền sử dụng các phim dự thi để phục vụ cho công tác tuyên truyền. Trường hợp sử dụng phim dự thi có mục đích thương mại, Ban tổ chức phải có sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.

5. Ban Giám khảo và nguyên tắc chấm thi:

- Ban tổ chức Quyết định thành lập Ban giám khảo, tổ thư ký; ban hành Quy chế làm việc của Ban giám khảo và các quy định liên quan đến việc chấm thi bảo đảm công khai, minh bạch và khách quan.

- Ban giám khảo đề xuất các tiêu chí chấm thi, trình Ban tổ chức thông qua, quyết định;

- Các tác phẩm hợp lệ sẽ được chấm thi qua 02 vòng: Sơ khảo và Chung khảo để xác định các tác phẩm đạt giải.

- Ban giám khảo chấm thi tập trung dưới sự giám sát của Ban tổ chức;

- Ban tổ chức thành lập Ban giám khảo độc lập cho mỗi thể loại.

6. Giải thưởng:

6.1. Mỗi thể loại được 01 Giải Nhất; 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba. Ủy ban ATGT Quốc gia tặng cờ lưu niệm Giải Nhất kèm theo số tiền thưởng 10.000.000 đồng; cờ lưu niệm Giải Nhì kèm theo số tiền thưởng 8.000.000 đồng; cờ lưu niệm Giải Ba kèm theo số tiền thưởng 7.000.000 đồng. (Tùy theo số lượng phim, mỗi thể loại dự thi, Ban tổ chức sẽ trình Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia điều chỉnh số lượng giải tương ứng).

6.2. Ban tổ chức LHP/ATGT/2017 tặng thưởng 5.000.000 đồng cho các phim dự thi đạt các giải phụ từng thể loại (giải đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản xuất sắc nhất, quay phim xuất sắc nhất….).

6.3. Công ty ô tô Toyota Việt Nam tặng thưởng 01 giải thưởng “Giải thưởng Toyota” cho phim xuất sắc đạt các tiêu chí của nhà tài trợ.

7. Thời gian thi:

Cuộc thi được tổ chức từ 8/2017 đến tháng 12/2017, gồm:

- Phát động cuộc thi: 8/2017

- Phim dự thi gửi về Ban tổ chức chậm nhất là ngày 15/10/2017 bằng hình thức gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính (những nơi ở xa).

- Chấm thi gồm 2 vòng sơ khảo và chung khảo thực hiện trong tháng 11/2017.

- Lễ tổng kết và trao giải LHP/ATGT/2017 dự kiến diễn ra vào tháng 12/2017 tại thành phố Hà Nội; được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

8. Địa chỉ nhận bài thi:

- Các tác giả dự thi gửi đơn đăng ký tham gia thi, gửi tác phẩm dự thi Qua đường bưu chính hoặc trực tiếp tới Phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (Phòng 4) - Cục Cảnh sát giao thông địa chỉ đường Đặng Vũ Hỷ, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, TP Hà Nội; Điện thoại: 069.2324525; di động 091.3320.830;  Email: phongtuyentruyencsgt@gmail.com)

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về các phim gửi tham gia không đúng thời gian quy định (căn cứ thời điểm Ban tổ chức nhận trực tiếp hoặc theo dấu bưu điện đối với những đơn vị, địa phương gửi đường bưu chính) và những thất lạc trong quá trình tác giả gửi phim tham gia dự thi.

9. Thành phần Ban Tổ chức cuộc thi:

Ngày 2/8/2017 Ủy ban ATGT Quốc gia có Quyết định số /UBATGTQG về việc thành lập Ban Tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2017, gồm các thành viên sau:

9.1. Trưởng ban: Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách, Ủy ban ATGT Quốc gia.

9.2. Phó trưởng ban:

- Đại tá Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Phó trưởng ban thường trực;

- Ông Đỗ Duy Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Phó trưởng ban;

- Ông Nguyễn Thành Chung - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử, Bộ Thông tin & Truyền thông, Phó trưởng ban.

9.3. Các Ủy viên:

- Ông Uông Việt Dũng - Phó Chánh văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Ủy viên;

- Lãnh đạo trung tâm tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam, ủy viên;

- Đại tá Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh Công an nhân dân, ủy viên;

- Lãnh đạo Cục Công tác chính trị, Bộ Công an, Ủy viên;

- Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT - Cục Cảnh sát giao thông, Ủy viên;

- Bà Hoàng Thị Như Quỳnh - Phó Trưởng ban Truyền thông & Trách nhiệm xã hội, Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Ủy viên;

- Ông Quán Văn Huy - Phó Trưởng phòng Trách nhiệm xã hội, Công ty ô tô Toyota Việt Nam, Ủy viên./.

BAN TỔ CHỨC