ĐÊM NHẠC CỔ ĐIỂN TOYOTA 2017

- Chính thức khởi động Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017. Chương trình bắt đầu bán vé từ ngày 20/10.

- Đêm nhạc duy nhất của Chương trình diễn ra vào 20h ngày 04/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Hà Nội, ngày 18/10/2017 – Công ty Ô tô Toyota Châu Á Thái Bình Dương và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trung tâm Tổ Chức Biểu Diễn Nghệ thuật, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn – Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch trân trọng giới thiệu Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2017 (Toyota Classics 2017). Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 20h00 ngày Thứ bảy ngày 04/11 tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Đây cũng là đêm diễn đánh dấu năm thứ 20 Đêm nhạc Cổ điển Toyota được tổ chức tại Việt Nam, đồng thời cũng đánh dấu chặng đường 28 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Trong năm thứ 20 thực hiện, Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2017 có sự tham gia biểu diễn của Dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra (RPCO) một trong những dàn nhạc nổi tiếng và lâu đời đến từ Anh Quốc, dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng tài hoa Anthony Weeden và nghệ sỹ vĩ cầm David Juritz. Đặc biệt, Đêm nhạc Cổ điển Toyota 2017 còn có sự trở lại của tài năng piano trẻ tuổi Lưu Hồng Quang – chủ nhân của nhiều giải thưởng cao quý về Piano tại Úc, với kinh nghiệm biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc nổi tiếng như dàn nhạc giao hưởng Queensland, dàn nhạc Metropolitan (Sydney), dàn nhạc giao hưởng Wuhan (Trung Quốc),… Hiện anh đang giảng dạy tại Học viện âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật Úc (AMPA). Với tài năng và sự sáng tạo của nghệ sỹ piano trẻ Lưu Hồng Quang, kết hợp cùng sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của Dàn nhạc Royal Philharmonic Concert Orchestra, chắc chắn sẽ đem lại những giai điệu âm nhạc giàu cảm xúc khó quên trong lòng khán thính giả. Với việc thực hiện thường niên Đêm nhạc cổ điển Toyota, TMV thể hiện quyết tâm hơn nữa trong nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của cộng đồng sở tại, cũng như đóng góp vào sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam.

Với chủ đề “Truly Classics” (tạm dịch: Những giai điệu cổ điển truyền thống), Chương trình năm nay sẽ là sự tổng hòa giữa màu sắc kịch tính và sự lãng mạn đậm màu chất cổ điển, cùng với nhiều tuyệt phẩm của những năm tháng thuộc thế kỷ XVIII, XIX, XX,  được viết dành riêng cho Nhà hát với nhiều vở kịch kinh điển, chẳng hạn như Bản Nhạc nước của Handel (Handel’s Water Music), được yêu cầu bởi Vua George I, mang lại hình ảnh hồi tưởng về một đêm nhạc đỉnh cao với những âm điệu quyến rũ hòa với tiếng sóng vỗ rì rào, khi nó được biểu diễn trên một chiếc thuyền lớn trôi xuôi theo dòng sông Thames. Hay như tác phẩm Salut d’Amour (tạm dịch: Xin chào tình yêu) của Elgar, tác phẩm là lời hẹn ước ngọt ngào đầy cảm xúc mà tác giả dành cho vị hôn thê của đời mình,…

Tại buổi Họp báo giới thiệu Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017, Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, chia sẻ:“Được thực hiện thường niên từ năm 1997, Đêm nhạc cổ điển Toyota đã thực sự mang âm nhạc cổ điển đẳng cấp thế giới đến gần hơn với công chúng yêu nhạc, qua đó góp phần làm phong phú sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam. Đến nay, chúng tôi rất vui mừng khi chương trình được khán thính giả cùng giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc đặc biệt được mong đợi nhất hàng năm với 19 đêm diễn đã được tổ chức, cùng gần 10,000 khán thính giả, đặc biệt là sự góp mặt của nhiều dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng trên thế giới đến từ Anh Quốc, Hungary, Ba Lan,… Chương trình cũng tạo cơ hội cho nhiều ca sỹ tài năng tại Việt Nam biểu diễn cùng các dàn nhạc quốc tế, như ca sỹ Tùng Dương, nghệ sỹ violin Hoàng Tuấn Cương, Nguyễn Hữu Nguyên….”

Cũng tại buổi họp báo, Bà Nguyễn Phương Hòa – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ VHTT & DL nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Toyota trong việc góp phần mang nền âm nhạc bác học đến với khán giả yêu nhạc Việt Nam cũng như tính nhân văn của chương trình khi dùng toàn bộ tiền bán vé cho các hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng.

Năm nay, Đêm nhạc cổ điển Toyota tiếp tục đến với khán giả yêu nhạc tại 6 quốc gia trong khu vực, lần lượt: Thái Lan, Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia và Việt Nam trong thời gian từ 10/10 – 04/11/2017. Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong tour diễn.

Kể từ khi ra mắt vào năm 1990, Đêm nhạc cổ điển Toyota đã nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của khán thính giả tại toàn khu vực Châu Á. Bên cạnh mục đích hỗ trợ nâng tầm âm nhạc cổ điển trong khu vực, Chương trình là một phần trong cam kết của Toyota hướng tới mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng sở tại.  Đến nay, Đêm nhạc Cổ điển Toyota đã thực hiện gần 200 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm nghìn khán thính giả, góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nền văn hóa trên thế giới và quảng bá nhạc cổ điển đến với người yêu nhạc châu Á. Số tiền bán vé xấp xỉ 9.03 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, góp phần cho sự phát triển văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đặc biệt, tại Việt Nam, Chương trình được thực hiện từ năm 1997. Toàn bộ số tiền bán vé của Chương trình được Toyota Việt Nam sử dụng cho các hoạt động từ thiện và thúc đẩy phát triển văn hóa nghệ thuật của nước nhà, và đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, được dành trọn cho quỹ “Học bổng Toyota Hỗ trợ Tài năng trẻ Âm nhạc Việt Nam” với 730 suất học bổng đã được trao tặng cho đến nay.

Kể từ khi thành lập, với mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, TMV đã và đang thực hiện nhiều hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa và bền vững, tập trung vào các lĩnh vực: An toàn giao thông, Giáo dục Đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực, Bảo vệ môi trường và Văn hóa Xã hội. Trong đó, Văn hóa – xã hội là một trong những lĩnh vực được TMV chú trọng với mong muốn làm giàu thêm đời sống tinh thần của người dân VN. Và Chương trình Hòa nhạc Toyota là một trong những hoạt động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc đó, nhằm góp phần phổ biến âm nhạc cổ điển tới đông đảo người yêu nhạc Việt Nam.

Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập website www.ToyotaClassics.asia; hoặc www.toyotavn.com.vn hoặc liên hệ:

Phó Trưởng Ban Truyền thông & Trách nhiệm xã hội

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam

Điện thoại : (84-4) 35536878 (Ext: 130)

Fax: (84-4) 35536841 – 42