Công bố kế hoạch triển khai chương trình "Toyota cùng em học ATGT" năm thứ 10 & Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota "Chiếc ô tô mơ ước" lần thứ 4

Thực hiện kế hoạch năm ATGT của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG), Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) - Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục triển khai chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” năm học 2014 – 2015 và Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4. 

Là một trong bốn chương trình trọng điểm trong khuôn khổ hoạt động của Quỹ Toyota Việt Nam, chương trình “Toyota cùng em học ATGT” (hay còn gọi là TSEP) là chương trình đầu tiên được thực hiện rộng khắp tại Việt Nam với mục tiêu giáo dục và nâng cao ý thức về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Được thực hiện thường niên từ năm học 2005 – 2006, với phương thức “học mà chơi, chơi mà học”, TSEP đã mang đến những phương pháp giảng dạy mới với các tài liệu hấp dẫn và bổ ích, đã giúp cho các giờ học về ATGT trở nên lý thú, dễ nhớ và dễ hiểu hơn đối với các em học sinh.

Bước sang năm thứ 10, chương trình TSEP tiếp tục thực hiện 3 hoạt động ý nghĩa, bao gồm:

1.      Tổ chức Giao lưu tìm hiểu kiến thức về ATGT cấp tỉnh dành cho học sinh và giáo viên tiểu học tại 8 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: Lào Cai, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đắc Lắk, Bình Dương và Hậu Giang trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2015.

2.      Tổ chức Ngày hội Giao lưu tìm hiểu kiến thức về ATGT cấp Quốc gia dành cho học sinh và giáo viên tiểu học của 10 tỉnh thành được lựa chọn từ Hội giao lưu cấp tỉnh và các tỉnh triển khai tốt công tác giáo dục ATGT. Dự kiến Ngày hội này sẽ được triển khai vào cuối tháng 4 năm 2015.

3.      Tổ chức Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota với chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4.

Với mục tiêu không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình, các nội dung của chương trình Giao lưu năm nay được thiết kế với những nội dung mang tính thực tiễn cao, giúp các em có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học ở trường vào thực tiễn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, Hội giao lưu năm nay khuyến khích các thầy cô giáo thể hiện tài năng và sức sáng tạo của mình trong việc sử dụng các giáo cụ trực quan tự làm để phục vụ trong công tác giảng dạy một cách hiệu quả, gần gũi và nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục ATGT trong trường học. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động bên lề sẽ được tổ chức nhằm thu hút sự tham gia của các bậc phụ huynh học sinh cũng như chia sẻ thêm những kinh nghiệm kỹ năng tham gia giao thông an toàn.

Bên cạnh đó, năm nay, Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota -  chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4 tiếp tục được tổ chức dành cho đối tượng các em học sinh từ lứa tuổi 15 trở xuống trên phạm vi cả nước. Cuộc thi sẽ bao gồm 2 vòng: cấp quốc gia và cấp quốc tế:

-       Vòng thi cấp quốc gia sẽ được tổ chức từ 25/2 đến 25/3/2015. Thời hạn nộp tranh cuối cùng là 17:00 giờ ngày 25/3/2015 (tính theo dấu bưu điện). Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 4/2015. Thí sinh có thể tham gia cuộc thi theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm (tối đa 3 thành viên/nhóm).

-       Vòng thi cấp quốc tế sẽ được tổ chức từ tháng 4/2015. Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra 9 bức tranh xuất sắc nhất từ vòng thi cấp quốc gia để gửi sang Nhật Bản. Theo dự kiến, năm nay, cuộc thi này sẽ có sự tham gia của hơn 90 quốc gia trên thế giới và thí sinh đạt giải cao cùng với 2 người bảo trợ sẽ được mời tham dự Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 8/2015 tại thành phố Tokyo – Nhật Bản.

Sau 3 năm tổ chức, thật ấn tượng, các thí sinh nhỏ tuổi của Việt Nam đều đã xuất sắc giành nhiều giải cao tại Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota tổ chức tại Nhật Bản. Ngay trong năm đầu tiên tham gia cuộc thi, năm 2012, bạn Lê Khánh Linh ở độ tuổi dưới 10, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Lương Bằng, Tp. Hải Dương với bức tranh mang tên “Xe ô tô cứu nạn đồng bào lũ lụt” đã  mang về cho Việt Nam 01 Giải Bạc. Tiếp theo đó, năm 2013, ở độ tuổi dưới 8 tuổi, bạn Vũ Huy Nam – Trường tiểu học Trần Nhật Duật, Tp. Hà Nội với bức tranh mang tên "Ô tô đa chức năng" cũng đã dành 01 Giải Khuyến khích. Và đặc biệt, năm 2014 vừa rồi, em Bùi Thanh Mai, học sinh lớp 1, trường Tiểu học Lê Hồng Phong, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đã mang vinh dự cho Việt Nam khi bước lên bục cao nhất để nhận Giải Vàng ở nhóm tuổi dưới 8.

 

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Thông tin về Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota – Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4

a.    Vòng thi thứ nhất: Cấp Quốc gia

Tham gia Cuộc thi Vẽ tranh ATGT Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4
-   Thí sinh có thể tự do vẽ tranh thể hiện ý tưởng, ước mơ của mình về Chiếc ô tô  mà mình mơ ước, không sao chép, bắt chước ý tưởng của người khác. Những ý tưởng trong tranh phải thể hiện được những chiếc ô tô đó có vẻ đẹp và nhiều tính năng hiện đại, tiên tiến nhất có thể phục vụ nhiều nhất cho lợi ích của con người trong hiện tại và tương lai.
-   Tranh vẽ trên khổ giấy A3 (kích thước 29,7 cm x 42 cm), với các chất liệu như sáp màu, dạ màu, màu bột, màu nước, sơn dầu…

-   Bài thi phải vẽ bằng tay, có bối cảnh và màu sắc phù hợp với nội dung bức tranh (không chấp nhận bài thi có thiết kế đồ họa).

- Mỗi thí sinh và nhóm thí sinh có thể gửi dự thi tối đa 3 bức tranh.

- Hạn cuối nộp bài dự thi: 17:00, 25/3/2015 (tính theo dấu bưu điện).

- Địa chỉ nộp tranh dự thi: Tạp chí Điện tử tiêu dùng, số 8 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm, Hà Nội

- Kết quả sẽ được công bố vào cuối tháng 04/2015.

Cơ cấu giải thưởng: 100 giải gồm: 05 Giải Nhất, 05 Giải Nhì, 20 Giải Ba & 70 Giải Khuyến khích.

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi: vui lòng tham khảo trên website www.toyotavn.com.vn.
 b. Vòng thi thứ 2: Cấp quốc tế

9 bức tranh xuất sắc nhất của Cuộc thi vẽ tranh cấp Quốc gia sẽ được lựa chọn và gửi tham dự Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 9 tại Nhật Bản. Những thí sinh có tác phẩm đoạt giải tại Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota sẽ được nhận giải thưởng của Ban Tổ chức. Ngoài ra, thí sinh và 2 người bảo trợ sẽ được mời tham dự Lễ trao giải và một chuyến tham quan tại Nhật Bản vào tháng 8 năm 2015.