Toyota Việt Nam 14 năm đồng hành cùng Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam

Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) thông báo đồng tổ chức Vòng Chung kết (VCK) cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2015 (Robocon Vietnam 2015) từ ngày 12/5-17/5/2015, tại Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ, số 9 Lê Lợi, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tại đây sẽ có sự góp mặt của 32 đội tuyển xuất sắc nhất của vòng loại khu vực vừa diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Trải qua các phần thi sôi nổi, gay cấn, sáng tạo và với tinh thần quyết tâm cao, 32 đội tuyển đã xuất sắc lọt qua vòng loại để dành tấm vé vào VCK tranh chức vô địch Robocon Việt Nam 2015. Chung cuộc, đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - TBD (ABU Robocon 2015) tại Indonesia từ ngày 21/8 đến ngày 25/8/2015. Đồng hành cùng với Robocon Vietnam trong suốt 13 năm qua, kể từ năm đầu tiên được tổ chức, năm nay, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục giữ vai trò là nhà tài trợ chính của cuộc thi Robocon Việt Nam 2015.

VCK của cuộc thi Robocon Việt Nam 2015 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ các ngày từ 12/5 đên 16/5 và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2. Đêm chung kết và trao giải sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 17/5 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 và VTV3.

Năm nay, chủ đề Cuộc thi là ROBOMINTON - Robot đánh cầu lông. Đây là đề bài được đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong hoạt động giải trí và là một thách thức không nhỏ đối với các sinh viên yêu công nghệ. Theo đó, các đội tham gia Robocon 2015 sẽ phải thiết kế chế tạo hai (2) robot đóng vai trò như 2 vận động viên, thi đấu đối kháng với các đối thủ khác. Trong trận đấu, mỗi đội sẽ lần lượt phát 6 quả cầu. Nhiệm vụ đối với các robot vận động viên này thao tác thật chính xác để đưa cầu sang phần sân đối phương và ghi điểm cho đội mình. Ngoài các quy định của một cuộc thi sáng tạo Robot, các đội chơi sẽ phải tuân thủ chặt chẽ luật thi đấu của bộ môn cầu lông cũng như sử dụng loại vợt theo tiêu chuẩn quốc tế. Cuộc thi năm nay sẽ không còn có hình thức chiến thắng tuyệt đối, mà sự hấp dẫn sẽ nằm trong từng đường cầu dài được chuyền qua giữa hai phần sân.

Với chủ đề hay - lạ - khó này, Vòng loại khu vực Robocon Vietnam 2015 đã khép lại cùng những giải pháp công nghệ mới mẻ, những sáng tạo đậm chất sinh viên. Các trận đấu ở Robocon năm nay diễn ra căng thẳng và ít chênh lệch hơn, đồng thời, nhiều bất ngờ hơn được tạo ra từ các đội chưa có tên tuổi. Danh sách đại diện cho Miền Bắc năm nay, bên cạnh những đơn vị quen thuộc như ĐHSPKT Hưng Yên, ĐH Công nghiệp Hà Nội, CĐ nghề Kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc…, có tới 3 cái tên lần đầu xuất hiện. Đó là CĐ điện tử - điện lạnh Hà Nội, CĐ nghề cơ điện và Công nghệ Thực phẩm Hà Nội hay CĐ nghề cơ điện Hà Nội. Khu vực miền Nam năm nay cũng có bất ngờ lớn khi ĐH Lạc Hồng không còn chiếm ưu thế tuyệt đối. Họ chỉ có 3 đội tuyển xuất sắc vượt qua vòng loại, một con số khá khiêm tốn so với bề dày thành tích ở Robocon. 9 đại diện còn lại cho miền Nam nổi bật lên cái tên của CĐ nghề Bà Rịa - Vũng Tàu, một ẩn số rất khó đoán khi mới chỉ lần đầu góp mặt trong Vòng chung kết Robocon.

Những diễn biến ở vòng loại khu vực cho thấy rằng chặng đường chinh phục ngôi vị cao nhất Robocon Vietnam 2015 sẽ vô cùng khó khăn, đầy bất ngờ và kịch tính. Đó là lý do khiến nhiều fan hâm mộ đang hồi hộp chờ đợi đến ngày Vòng chung kết khởi tranh.

Với tư cách là người đồng hành với Robocon Việt nam trong suốt chặng đường 14 năm qua, đồng thời với 20 năm hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam với những đóng góp xã hội tích cực, trong khuôn khổ Robocon Việt Nam 2015, TMV cũng sẽ có 1 gian trưng bày, giới thiệu với các bạn trẻ những hoạt động đóng góp xã hội của TMV trong các lĩnh vực: giáo dục an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; phát triển văn hóa và xã hội. Qua đó, TMV mong muốn khơi gợi, cũng như khuyến khích các bạn trẻ sống có trách nhiệm hơn và luôn có ý thức nỗ lực học tập và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Đặc biệt, ngoài các trận đấu trong khuôn khổ Robocon 2015, Nhà thi đấu đa năng Cần Thơ sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn giới trẻ với nhiều hoạt động lý thú. Tại sân khấu của Toyota, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được giao lưu với những Nhà sáng chế với những phát minh khoa học, được gặp gỡ và chia sẻ với các đội tuyển tham dự Robocon về quá trình sáng tạo robot của họ. Chương trình này sẽ đem đến cảm hứng cho các sinh viên, khuyến khích họ vận dụng kiến thức, hiểu biết khoa học vào trong chính thực tiễn cuộc sống.

Từ
Đến
Tìm theo dòng xe
Tìm theo sự kiện