Chặng đường 10 năm chương trình TSEP và công bố triển khai TSEP năm học 2015-2016

Ngày 21/12/2015, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF), Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD & ĐT) và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG) tổ chức lễ Tổng kết thành tựu 10 năm và công bố Kế hoạch triển khai Chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) năm học 2015-2016. Đây là một trong những chương trình đóng góp xã hội ý nghĩa trong lĩnh vực An toàn giao thông (ATGT) được TMV chú trọng thực hiện trong suốt 10 năm qua.

CHẶNG ĐƯỜNG 10 NĂM VÀ NHỮNG THÀNH TỰU TRONG LĨNH VỰC ATGT

Từ năm học 2005-2006 - bắt đầu triển khai Chương trình “Toyota cùng em học an toàn giao thông”
Nhận thức được tình trạng giao thông sẽ ngày càng trở nên phức tạp, khi xã hội phát triển và số lượng phương tiện giao thông ngày càng tăng, TMV đã đầu tư và luôn chú trọng vào các hoạt động giáo dục, nâng cao ý thức về an toàn giao thông, đặc biệt cho là các em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước, nhằm góp phần xây nên một xã hội giao thông an toàn và văn minh. Với mục đích này, TMV, Quỹ TVF đã phối hợp với Bộ GD & ĐT, Ủy ban ATGTQG bắt đầu triển khai chương trình “Toyota cùng em học ATGT” nhằm giáo dục nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh tiểu học trên cả nước.  Chương trình đã thực hiện nhiều hoạt động đa dạng và ý nghĩa như: tặng sách giáo khoa về ATGT cho học sinh, bộ tài liệu giảng dạy cho các giáo viên trên toàn quốc, biểu diễn hoạt cảnh có nội dung về giáo dục ATGT trong trường tiểu học; tổ chức các hội thảo tập huấn, giảng dạy về phương pháp giáo dục ATGT cho các giáo viên, cũng như các hoạt động tuyên truyền nhằm đem lại hiệu quả xã hội hóa. 

Từ năm học 2008-2009: Xã hội hóa sâu rộng
Từ năm học 2008-2009, chương trình TSEP thực hiện xã hội hoá sâu rộng bằng việc tổ chức hàng năm các Hội giao lưu tìm hiểu ATGT dành cho học sinh tiểu học cấp tỉnh và cấp quốc gia. Đặc biệt, từ năm học 2009-2010, Chương trình TSEP tiến hành làm mới tài liệu giảng dạy ATGT cho giáo viên, biên soạn lại sách giáo dục và phát tặng sách giáo dục ATGT cho tất cả các em học sinh lớp 1 và sách hướng dẫn giáo viên tới tất cả các trường tiểu học trên cả nước. Nội dung cuốn sách được cải tiến dễ hiểu, dễ nhớ, hấp dẫn và mang tính thực tiễn cao với hai nhân vật hoạt hình dễ thương và gần gũi với các em nhỏ là Rùa và Thỏ. Đồng thời, chương trình còn hỗ trợ các Sở Giáo dục & Đào tạo của tất cả các tỉnh thành nhân rộng họat động biểu diễn rối tay; in và phát tặng bộ tranh giảng dạy ATGT khổ lớn như 1 công cụ giảng dạy về ATGT hữu ích dành cho giáo viên tại tất cả các trường tiểu học trên cả nước.

2015 - 10 năm đồng hành
Trải qua 10 năm đồng hành, gắn bó với thiếu nhi cả nước với việc triển khai các hoạt động đa dạng về giáo dục ATGT, có thể nói, thành công to lớn mà chương trình TSEP đạt được chính là ở phương pháp giáo dục “học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, TSEP đã nhận được sự đánh giá cao, sự ủng hộ tích cực của Bộ GDDT, các Sở giáo dục đào tạo, các ban giám hiệu nhà trường, thầy cô và các em học sinh trên cả nước. Với những hiệu quả tích cực mà chương trình TSEP mang lại, Bộ GD-ĐT đã quyết định lồng ghép các tài liệu của TSEP vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục ATGT đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

Những con số ấn tượng chương trình TSEP đạt được sau 10 năm triển khai:

TSEP BƯỚC SANG NĂM THỨ 11 VỚI NHỮNG HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA

Bước sang năm thứ 11, chương trình TSEP tiếp tục thực hiện 2 hoạt động ý nghĩa, bao gồm: 
1.    Tổ chức Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp tỉnh dành cho học sinh và giáo viên tiểu học tại 8 tỉnh thành trên cả nước bao gồm: Hưng Yên, Bắc Giang, Hòa Bình, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Sóc Trăng và Bạc Liêu trong thời gian từ tháng 1 đến giữa tháng 3 năm 2016.
2.    Tổ chức Hội giao lưu tìm hiểu kiến thức ATGT cấp Quốc gia dành cho học sinh và giáo viên tiểu học của 10 tỉnh thành được lựa chọn từ Hội giao lưu cấp tỉnh và các tỉnh triển khai tốt công tác giáo dục ATGT. Dự kiến Giao lưu cấp Quốc gia sẽ được triển khai vào cuối tháng 3 năm 2016.

Nội dung của Giao lưu tìm hiểu ATGT cấp tỉnh và cấp Quốc gia năm nay sẽ tập trung vào:
• Đối với học sinh (gồm 03 nội dung):
-    Tìm hiểu kĩ năng tham gia giao thông an toàn   
-    Vẽ tranh tập thể theo đề tài ATGT
-    Sáng tác thơ ca hò vè về chủ đề ATGT hoặc thể hiện năng khiếu
• Đối với giáo viên (gồm 02 nội dung):
-    Thực hành 1 bài dạy về giáo dục ATGT
-    Tham gia hội thảo và tham luận về “Đổi mới phương pháp giáo dục ATGT trong trường Tiểu học”

Với mục tiêu không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng chương trình, các nội dung mang tính thực tiễn cao tiếp tục được đẩy mạnh và lồng ghép trong chương trình năm nay nhằm giúp các em dễ dàng vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong trường vào thực tế tham gia giao thông. Đồng thời, chương trình tiếp tục khuyến khích các thầy cô giáo cùng sáng tạo, đổi mới phương pháp giáo dục ATGT để tăng tính hấp dẫn và giúp các em dễ tiếp thu những kiến thức của môn học vốn được coi là khô cứng này. Đặc biệt, năm nay, chương trình được bổ sung thêm nội dung Chia sẻ kinh nghiệm về ATGT dành cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo với sự tham gia của cán bộ đến từ Cục Cảnh sát Giao thông – Bộ Công An hứa hẹn sẽ mang lại cho các em học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo có thêm được nhiều những kinh nghiệm bổ ích để tham gia giao thông an toàn. Bên cạnh đó, để khuyến khích phong trào ATGT ngày càng phát triển, TMV quyết định sẽ trao tặng 3 mô hình giao thông an toàn cho 3 tỉnh thành có thành tích xuất sắc nhất tại Giao lưu cấp Quốc gia sắp tới nhằm hỗ trợ tốt hơn công tác giảng dạy ATGT cho các em học sinh tại trường học.

Với những đóng góp tích cực, TMV đã vinh dự được nhận Bằng khen vì những đóng góp cho sự phát triển giáo dục & đào tạo Việt Nam do Bộ trưởng Bộ GD và đào tạo trao tặng. Đây chính là sự ghi nhận những nỗ lực đóng góp tích cực của TMV trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong suốt những năm qua với những chương trình đóng góp xã hội dài hơi và ý nghĩa được triển khai thường niên như: Học bổng Toyota dành cho sinh viên xuất sắc các trường Đại học chuyên ngành kỹ thuật trên cả nước, Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam, Khoá học Monozukuri, TSEP, Chương trình Đào tạo Kỹ thuật viên Toyota – TTEP, Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước”…

Clip tổng kết chương trình TSEP, xem tại link: http://www.toyotavn.com.vn/vi/thu-vien/video/tong-ket-chuong-trinh-tsep-2015

 

Từ
Đến
Tìm theo dòng xe
Tìm theo sự kiện