TOYOTA VIỆT NAM – “NHÀ SẢN XUẤT XANH” HÀNH ĐỘNG VÌ MỘT “VIỆT NAM XANH”

Ngay từ những ngày đầu thành lập, công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã luôn phấn đấu trở thành “Nhà sản xuất xanh”, đặc biệt bảo vệ môi trường luôn được TMV ưu tiên hàng đầu. Không chỉ tuân thủ hệ thống quản lý môi trường tiêu chuẩn trong hoạt động sản xuất, TMV luôn tiên phong trong việc thực hiện Quy trình Sản xuất sạch. Theo đó, TMV quan tâm đến các ảnh hưởng của một chiếc xe đến môi trường trong toàn bộ vòng đời sản phẩm từ sản xuất đến bán hàng, sử dụng và thải bỏ, sau đó áp dụng và thực hiện các hoạt động phù hợp nhằm giảm thiểu bất kỳ tác động nào có thể phát sinh. Thêm vào đó, TMV đã kêu gọi các đối tác kinh doanh như đại lý và nhà cung cấp cùng tham gia vào các hoạt động môi trường cũng như hỗ trợ các đối tác trở thành những "Công ty xanh".

Từ năm 1973, Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản (TMC) đã phát động và lấy tháng 6 làm “Tháng Môi trường Toyota toàn cầu”. Theo đó, trong tháng này, nhiều chương trình, hoạt động đa dạng liên quan đến Bảo vệ môi trường được triển khai và phát động tới toàn thể nhân viên Toyota như: Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường, cuộc thi “Ảnh môi trường” dành cho nhân viên, cuộc thi “Vườn sinh thái/ góc sinh thái” cho các phòng ban và phát động phong trào Lái xe thân thiện với môi trường với những hành động cụ thể bao gồm:

• Giảm phát thải khí CO2 thông qua việc tiết kiệm năng lượng (tắt điện khi không sử dụng, chuyển đổi sang đèn LED, ngừng sử dụng hơi nước nóng, sử dụng năng lượng tái tạo như mặt trời, lực hút trái đất...)

• Giảm thiểu rác thải, tiêu thụ nước, hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC)

• Thu gom, phân loại, vận chuyển chất thải đúng quy định

•  Kiểm soát chặt chẽ hóa chất

• Trồng cây xanh (xanh hóa học đường, nhà máy, văn phòng…)

• Hỗ trợ, thúc đẩy đại lý và nhà cung cấp thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường

• Thực hiện 5S

 

Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường

 

Ảnh cá nhân đạt giải Cuộc thi ảnh Môi trường

 

Một góc vườn sinh thái

Năm 2015, Toyota đưa ra 6 nhóm thử thách Môi trường  hướng tới năm 2050, nhằm kêu gọi các hành động bảo vệ môi trường tại gia đình và nơi làm việc, bao gồm:

• Thách thức 1: Xe ô tô mới không phát thải khí CO2

• Thách thức 2: Không phát thải khí CO2 trong suốt vòng đời sản phẩm

• Thách thức 3: Nhà máy không phát thải khí CO2

• Thách thức 4: Sử dụng hiệu quả nguồn nước

• Thách thức 5: Góp phần tạo ra một xã hôi có hệ thống dựa trên nền tảng tái chế

• Thách thức 6: Thiết lập xã hội tương lai hài hòa với thiên nhiên

Đặc biệt, vào ngày 01 & 02/6/2017, TMV đã tổ chức "Hội thảo Công nghệ Toyota Hybrid" tại Hà Nội để chia sẻ tính ưu việt của công nghệ này. Thông qua sự kiện, TMV một lần nữa muốn khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với cộng đồng sở tại. Đồng thời, nhân dịp này TMV đã tổ chức hoạt động lái thử và trải nghiệm mẫu xe Prius mới - mẫu xe sử dụng nhiên liệu thay thế bán chạy nhất trên thế giới hiện nay. Là doanh nghiệp tiên phong về công nghệ Hybrid, TMV nhận thức sâu sắc tình hình khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm không khí đang là những vấn đề cấp bách mà thế giới phải đối mặt trong thời điểm hiện nay, bên cạnh việc thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường mà tập đoàn Toyota đề ra, TMV giới thiệu công nghệ Toyota Hybrid tại Việt Nam với mục đích tạo ra sự hài hòa giữa con người, thiên nhiên và phương tiện giao thông để cùng hướng tới sự phát triển bền vững của xã hội.

 

Mẫu xe Prius

Mô hình xe Prius tại Hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Toru Kinoshita – Tổng Giám đốc Toyota Việt Nam nhấn mạnh: "Để bảo tồn năng lượng, giảm phát khí thải CO2, đóng góp cho sự phát triển môi trường của Việt Nam, chúng tôi cho rằng các mẫu xe Hybrid là giải pháp tốt nhất với nhiều lợi ích phù hợp với tình hình hiện tại của Việt Nam. Trong tương lai, TMV mong muốn giới thiệu những chiếc xe tốt hơn nhằm giảm lượng khí thải CO2 nhờ công nghệ Hybrid. Hướng tới việc kiến tạo một xã hội thực sự bền vững, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ và tất cả các đối tác, hãy cùng chúng tôi bảo vệ môi trường Việt Nam".

 

 

Quả thực, là một nhà sản xuất ô tô hàng đầu tại Việt Nam, TMV luôn hướng tới mục tiêu trở thành “Nhà sản xuất xanh” với mong muốn góp phần chung tay kiến tạo một xã hội “Việt Nam xanh”. Thông qua hoạt động Tháng Môi trường và Hội thảo công nghệ Hybrid, một lần nữa TMV muốn khẳng định cam kết gắn bó lâu dài đồng hành cùng với sự phát triển bền vững của xã hội Việt Nam.