TMV TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO MONOZUKURI NĂM THỨ 13

Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) triển khai Chương trình Monozukuri – Bí quyết thành công trong Sản xuất và Kinh doanh năm 2017. Đây là năm thứ 13 Chương trình được triển khai nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các sinh viên kỹ thuật có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System – TPS) và những bí quyết thành công của Toyota. Từ đó, Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. 

Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐHBKHN cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Toyota, Chương trình Monozukuri năm nay tiếp tục triển khai 03 hoạt động chính: các khóa đào tạo, mô hình cải tiến thí điểm và hội thảo.

Các khóa đào tạo của Chương trình nhằm mục đích cung cấp và chia sẻ các thông tin về Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS), giảm thiểu lãng phí và cải tiến không ngừng, áp dụng phương pháp đào tạo tiện tiến. Trong đó, học viên đóng vai trò trung tâm tham gia các thảo luận nhóm, bài tập tình huống, xác định các vấn đề ngay trong công việc thực tiễn sản xuất hàng ngày của công ty và đề xuất các giải pháp thích hợp, giảng viên đóng vai trò là người cố vấn.

Nội dung các khóa đào tạo tập trung vào 02 phần chính: lý thuyết và thực hành. Ở phần đào tạo lý thuyết, học viên được giới thiệu tổng quan về TPS, bao gồm: Các trụ cột cơ bản của TPS (Sản xuất đúng thời điểm - JIT/ Just in time, Tự động hóa thông minh - Jidoka, Công việc tiêu chuẩn - Standardized Work); Loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục - Kaizen & Muda; Quản trị kho hàng và Logistics theo phương thức TPS. Với nội dung thực hành, học viên được học hỏi cách áp dụng TPS trong thực tế thông qua các chuyến tham quan nhà  máy sản xuất tại TMV và một trong những doanh nghiệp đã tham gia chương trình Monozukuri trước đó. Dự kiến 4 khóa học Monozukuri dành cho doanh nghiệp và sinh viên sẽ được thực hiện trong thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2018 tại Trường ĐHBKHN và TMV.

Bên cạnh các khóa đào tạo, Chương trình Monozukuri năm nay sẽ thực hiện 02 Mô hình Cải tiến thí điểm (Kaizen Showcase) tại 02 doanh nghiệp đã từng tham gia Chương trình Monozukuri nhằm mục đích khảo sát, tìm ra các vấn đề, nghiên cứu, tìm giải pháp cải tiến và khắc phục các vấn đề do nhóm sinh viên ĐHBKHN trực tiếp thực hiện dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các chuyên gia của Chương trình (bao gồm các Giảng viên của ĐHBKHN và cán bộ TMV). Kết quả đạt được của hai mô hình cải tiến này sẽ được chia sẻ tới đông đảo các doanh nghiệp và sinh viên tại Hội thảo Monozukuri dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay với sự tham dự của đại diện hơn 100 doanh nghiệp trên cả nước.

Chương trình Monozukuri là một trong những hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực được TMV chú trọng thực hiện. Với những hiệu quả thiết thực, đến nay, chương trình Monozukuri đã đào tạo cho gần 1.200 học viên đến từ hơn 130 doanh nghiệp và sinh viên trên toàn quốc.

Thông tin về các khóa học Monozukuri dự kiến sẽ được triển khai

- Khóa 1: từ 15 đến 19 tháng 08 năm 2017 (dành cho doanh nghiệp)

- Khóa 2: từ 19 đến 23 tháng 09 năm 2017  (dành cho doanh nghiệp)

- Khóa 3: từ 14 đến 18 tháng 11 năm 2017 (dành cho doanh nghiệp)

- Khóa 4: từ 13 đến 17 tháng 03 năm 2018 (dành cho sinh viên)

Các doanh nghiệp và sinh viên quan tâm có thể liên hệ đăng ký tham gia Chương trình theo thông tin như sau:  Phòng 207A,  nhà C9, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội – Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.  Điện thoại: +84-24-38684953 / 0972 302 207,  Email: info@monozukuri.edu.vn